Liên tục trong những ngày qua, báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục nhận được phản ánh bức xúc của người dân tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội) về tình trạng tái diễn việc đổ trộm phế thải. Theo đó, hàng trăm m2 đất nông nghiệp đã và đang bị vùi lấp bởi rác, phế thải xây dựng...

Tái diễn đổ trộm hàng “núi” phế thải

Báo Kinh tế & Đô thị ngày 23/8 có bài: “Núi” phế thải đổ trộm, ai phải chịu trách nhiệm?”. Bài viết đã phản ánh thực trạng tại địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông diễn ra phổ biến gây ô nhiễm môi trường, xâm hại hành lang an toàn đường sắt… Sau khi báo nêu, UBND quận Hà Đông đã có công văn chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, đến nay người dân địa phương lại tiếp tục bức xúc kiến nghị về vấn nạn này.

Video về tình trạng đổ trộm phế thải do phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi lại.

Sau hơn 2 tháng, phóng viên trở lại địa bàn, theo chân một người dân địa phương ghi nhận cho thấy những bức xúc là hoàn toàn có cơ sở. Tại khu vực dọc hành lang đường sắt dưới chân cầu vượt, những “núi” phế thải đã được múc vơi, san gạt phần nào (!). Chúng tôi tiếp tục men theo hành lang đường sắt những đống bùn, đất nối tiếp nhau vẫn trơ trơ ngay bên đường đi của khu đô thị. Ông Nguyễn Q. Th. (người dân tổ 7) cho hay: “Báo phản ánh, sau đó có thấy lực lượng của phường cùng công ty môi trường thu dọn bớt. Thế nhưng, nửa tháng qua thì tình trạng đổ trộm lại tái diễn. Ban đêm thì các đối tượng đổ ra khu vực gần đường tàu, còn tại khu vực hành lang tuyến đường dẫn vào tổ dân phố số 7 chúng ngang nhiên đổ cả ngày và đêm”.

Đưa chúng tôi đến những ngọn “núi” phế thải mới tại tổ dân phố số 7, tại đây, phóng viên “choáng” với bãi phế thải “khổng lồ” rộng khoảng 500m2. Rác thải, trạc xây dựng đổ ngay cạnh lề đường, tràn xuống phía những ruộng rau muống. Khi đến gần, mùi xú uế từ bãi rác này bốc lên nồng nặc. Phóng viên hỏi về nguồn gốc khu đất, ông Th. lắc đầu ngao ngán: “Toàn bộ đây là ruộng canh tác lúa của người dân, sau khi có quy hoạch có ít hộ trồng rau muống, còn lại bỏ hoang. Dọc theo con đường này nhiều hộ đổ đất dựng lều lán để ở, mở quán bán hàng… Nhiều trường hợp đổ đất, quây hàng rào lấn chiếm làm vườn”.

Phóng viên tiếp tục hỏi: “Cả một lượng phế thải đổ trộm lớn như thế sao người dân không phản ánh đến chính quyền?”, ông Th nói: “Nhiều lần qua tiếp xúc cử tri dân phản ánh nhưng đâu lại vào đấy, gọi điện hay lộ mặt thì sợ không yên với một số đối tượng”.

Phường có làm ngơ?

Tiếp tục khảo sát tại khu đất tiếp giáp Trường THCS Yên Nghĩa mà cách đây khoảng 2 tháng, lượng phế thải đổ ra còn lổn nhổn, hiện nay đã trở thành một bãi đất được san phẳng rộng khoảng 300m2. Người dân khu vực cho biết, một số đối tượng đang tiếp tục san lấp nhằm biến khu vực này thành bãi đỗ xe (?!).

Trong diễn biến khác, về tình trạng đổ phế thải, rác tại địa bàn phường Yên Nghĩa, theo báo cáo nhận được của phóng viên từ UBND quận Hà Đông (Tại văn bản số 146/BC – UBND, ngày 29/8/2016) do ông Nguyễn Bá Phùng – Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa ký, nội dung ghi: “Qua phản ánh của báo chí về việc tại địa bàn phường Yên Nghĩa có tình trạng đổ trộm phế thải. UBND phường đã tổ chức xử lý thu dọn và vận chuyển số vật liệu phế thải đi nơi khác… Trong thời gian trực, ngày 25/8/2016 Tổ công tác đã bắt được 2 phương tiện giao cho công an phường phối hợp với Đội Cảnh sát Môi trường quận Hà Đông xử lý”.

Người dân bức xúc về tình trạng phế thải đổ trộm tiếp tục tái diễn tại phường Yên Nghĩa. (ảnh: Đạt Lê)." src="http://media.kinhtedothi.vn/508/2016/11/8/1 (1).jpg" alt title />

Đổ đất, trồng cây, lấn chiếm...
" src="http://media.kinhtedothi.vn/508/2016/11/8/5.jpg" alt title />

Đổ đất, trồng cây, lấn chiếm...

Nhiều bãi đã được san mặt bằng, người dân nghi vấn khu vực này sẽ thành bãi đỗ xe?
" src="http://media.kinhtedothi.vn/508/2016/11/8/9.jpg" alt title />

Tai dien tinh trang do trom 'nui' phe thai o phuong Yen Nghia - Anh 1

Nhiều bãi đã được san mặt bằng, người dân nghi vấn khu vực này sẽ thành bãi đỗ xe?