Tình trạng trộm cắp trâu, ngựa để mổ thịt trong thời gian gần đây tái diễn ở một số địa bàn vùng cao, vùng sâu của tỉnh Lào Cai gây hoang mang cho người dân, đặc biệt những gia đình có chuồng trại trâu bò ở xa nơi ở.

Tai dien nan trom cap trau, ngua tai Lao Cai - Anh 1

Cơ quan chức năng điều tra hiện trường một vụ trộm trâu ở Văn Bàn, Lào Cai năm 2014. Ảnh: Báo Lào Cai

Mới đây nhất, từ ngày 29/9 đến 3/10, trên địa bàn xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn) xảy ra 2 vụ trộm trâu của gia đình anh Lương Văn Hướng (thôn Đồng Qua) và anh Nông Văn Phúc (thôn Trung Tâm), xã Liêm Phú để mổ thịt.

Anh Lương Văn Hướng cho biết, vừa thả hai mẹ con trâu lên rừng ăn cỏ chưa đầy 2 giờ đồng hồ đã chẳng thấy bóng dáng chúng đâu. Lần theo dấu vết xuống ven đồi đã thấy xác 2 con trâu nằm trong vũng máu và đã bị cắt mất bốn đùi. Trước đó nhiều người hỏi mua trâu mẹ với giá 40 triệu đồng nhưng gia đình anh Hướng không bán.

Theo ông Nguyễn Văn Theo, Trưởng Công an xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, phần lớn những vụ trộm cắp trâu trên địa bàn tỉnh xảy ra vào ban đêm, dấu vết để lại hiện trường rất mờ nhạt, gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác điều tra khám phá, truy bắt đối tượng.

Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là lợi dụng tập quán thả rông trâu cách xa nơi ở của nhân dân để lùa trâu xuống khe núi hoặc nơi ẩn khuất, sau đó giết trâu bằng cách dùng búa đập vào huyệt ở hõm sau gáy trâu rồi xẻo lấy 4 đùi cho vào tải, bỏ lại da và nội tạng, dùng xe máy đưa đi bán đổ cho người bán hàng thịt tươi sống tại các chợ.

Trước tình trạng trộm cắp trâu trên địa bàn, lực lượng Công an huyện Văn Bàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản.

Công an huyện Văn Bàn đã mở cuộc điều tra các đối tượng nghi vấn, đồng thời đấu tranh với những "đầu nậu" buôn bán thịt trâu, ngựa tại các chợ trung tâm xã và chợ huyện, yêu cầu những người buôn bán ở chợ phải nắm rõ nguồn gốc mới được nhập thịt để bán, không tham rẻ mà vô tình tiếp tay cho kẻ gian ăn cắp trâu, ngựa của người dân để mổ thịt bán kiếm lời.

Trước đó, trong tháng 6/2016, Công an huyện Bát Xát cũng đã điều tra làm rõ 4 ổ nhóm trộm cắp trâu, ngựa và đã ra quyết định khởi tố 8 bị can gồm: Cứ A Giấy, Phàng A Chèo (trú tại xã Dền Thàng); Vàng Văn Mằn, Vàng Văn Tiến (trú tại thôn Piềng Láo, xã Mường Hum); Phàng A Xóa, Thào A Giáo, Lý A Lử (trú tại xã Sàng Ma Sáo); Sẻn Văn Viên (trú tại thôn Bản Mạc, xã Trịnh Tường).

Những vụ trộm cắp trâu, ngựa thường xảy ra trên địa bàn các xã vùng cao như: Mường Hum, Dền Thàng, Trung Lèng Hồ, Sàng Ma Sáo, Trịnh Tường, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và đời sống, sản xuất của người dân địa phương.

Hương Thu (TTXVN)