- Một văn bản của Bộ NNPTNT báo cáo Thủ tướng về việc làm rõ nước mắm và nước chấm, rất đầy đủ và phức tạp, cứ như xưa nay dân ta ăn nước mắm theo kiểu “Thực bất chi kỳ vị”, bác ạ.

Tai co cau... nuoc mam - Anh 1

- Không phải thế đâu, chẳng qua vừa có vụ đánh lộn sòng nước mắm truyền thống với nước chấm công nghiệp nên phải nói lại cho rõ thôi. Điều quan trọng là chúng ta biết được các cơ quan quản lý nước mắm, nước chấm ở ta từ trước tới giờ đã “bình chân như vại”.

- Lại còn chuyện cá chết ở vài cái hồ Hà Nội. Thì ra các hồ nội thành (nay còn khoảng 30 chiếc) có hồ do bên tài nguyên - môi trường quản lý, có hồ do chính quyền địa phương quản, có hồ do Cty xây dựng khu đô thị làm chủ, có hồ lại của Cty thoát nước... giả dụ nếu thấy hồ ô nhiễm thì dân biết báo cáo ai?

- Còn nữa, ngày 1.11, Sở Xây dựng Hà Nội kết luận cá chết ở hồ Linh Đàm do thời tiết “mưa nắng thất thường”.

- Có lẽ sau vụ asen phải... tái cơ cấu quản lý nước mắm, nước chấm và cả chuyện hồ đầm, không để lung tung xoèng như hiện nay.

- Tớ nghĩ hãy học tập nhân dân vùng lũ Quảng Bình. Đợt mưa theo gió mùa Đông Bắc hiện nay khí tượng báo “mưa suốt 5 ngày từ Nghệ An - Nha Trang”. Tỉnh khuyến cáo: Dự trữ gạo, nước 7 ngày. Thế là yên tâm, bà con, nhất là người già, trẻ em không bị đói. Các trường sẽ có kế hoạch học bù. Học tập là chuyện cả đời mà.

LÝ SINH SỰ