NHNN công bố một loạt quyết định về giảm lãi suất huy động và cho vay đồng thời nâng tỷ giá. Tuần cuối cùng của tháng 6 cũng là chuỗi thời gian đáng nhớ đối với thị trường vàng.

“Bão” giá vàng

Giá vàng trong nước biến động mạnh nhất kể từ tháng 9/2011 với mức biến động trong ngày từ 1 – 2 triệu đồng/lượng. Trong tuần, g ía có lúc xuống chưa đến 34 triệu đồng/lượng , nhưng có lúc lên trên 38 triệu đồng.

Giá vàng chủ yếu ở xu hướng giảm đã thu hút người dân “rồng rắn” xếp hàng mua vàng . Nhiều công ty không có đủ vàng giao phải viết giấy hẹn khách, thậm chí hẹn tới tuần sau. Tuy nhiên, giá vàng liên tục nhảy múa cũng khiến cho nhiều người rơi vào cảnh dở khóc dở cười .

Giá vàng giảm mạnh những ngày đầu tuần nhưng đến ngày thứ Sáu và thứ Bảy lại tăng vọt. Chỉ trong vòng một ngày, giá đã tăng tới 3 triệu đồng/lượng. Đến cuối tuần, giá chỉ còn giảm 1,7 triệu đồng/lượng so với tuần trước . Tuy nhiên do biến động mạnh nên khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới cũng bị nới rộng, lên trên 6 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giá bán ra và mua vào của các nhà vàng duy trì trên dưới 1 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước biến động mạnh như vậy chủ yếu là theo thế giới. Trong tuần, giá vàng liên tục giảm và chọc thủng mốc tâm lý 1.200 USD/ounce vì bị bán mạnh. Một số chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ đối diện áp lực đi xuống hơn nữa, thậm chí có thể lui về 1.000 USD/ounce .

Tính chung tuần, giá vàng thế giới giảm 5,3%, kết thúc quý 2 với mức giảm 23% - quý giảm mạnh nhất kể từ năm 1968.

Các ngân hàng tất toán trạng thái đúng hạn

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó GĐ NHNN chi nhánh Tp.HCM cho biết các ngân hàng chắc chắn tất toán trạng thái huy động vàng đúng hạn theo chỉ đạo của Thống đốc, chỉ còn vướng mắc một chút khó khăn trong vấn đề tất toán trạng thái cho vay.

Để phục vụ nhu cầu tất toán vàng của các ngân hàng, NHNN đã bán 957.000 lượng vàng , tương đương 36,8 tấn trong 3 tháng (từ 28/3 - 28/6) thông qua 37 phiên đấu thầu.

Qua đấu thầu bán vàng, NHNN cũng đã hút về hơn 40.000 tỷ đồng, trong đó có lãi khoảng khoảng 4.000 tỷ nhờ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế. Phần lãi từ chênh lệch này được NHNN đưa vào ngân sách.

Nâng tỷ giá, giảm lãi suất

Từ 28/6, NHNN quyết định nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% , lần điều chỉnh đầu tiên kể từ 24/12/2011. Tỷ giá liên ngân hàng mới ở mức 20.828 đồng, tỷ giá trần áp dụng cho các NHTM là 21.246 đồng.

Sau quyết định nâng tỷ giá của NHNN, giá USD tự do lên 21.400 đồng . Ngày hôm sau, các NHTM đồng loạt nâng tỷ giá.

Cũng từ 28/6, NHNN quyết định giảm lãi suất cho vay với 5 lĩnh vực ưu tiên từ 10%/năm xuống 9%/năm .

NHNN cũng quyết định giảm trần lãi suất huy động VNĐ kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống 7%/năm , từ mức 7,5%/năm trước đó. Trần lãi suất kỳ hạn dưới 1 tháng còn 1,2%/năm. Các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên được thả nổi.

NHNN đồng thời quyết định giảm trần lãi suất huy động USD từ 2% xuống 1,25%/năm đối với cá nhân và từ 0,5%/năm xuống 0,25%/năm với tổ chức.

Giới quan sát cho rằng, động thái của NHNN là tích cực trong bối cảnh lạm phát đã được kiểm soát tốt. Lãi suất hạ là cơ sở tốt để các ngân hàng giảm chi phí vốn, hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế.

Thành Hưng

Theo Trí Thức Trẻ