Sáng ngày 14.11, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo quốc tế về “Ổn định tài chính và xu hướng tăng cường hợp tác tài chính trong khu vực Đông Á”. Trong hội thảo, theo ý kiến của các chuyên gia, tài chính trong khu vực này cần phải có một cơ chế tự phòng vệ, chứ không phải khi có bệnh mới cuống cuồng tìm thuốc chữa.

Trong 3 thập kỷ qua, Châu Á, đặc biệt là Đông Á chứng kiến sự tăng trưởng thần kỳ, trở thành khu vực kinh tế, chính trị, an ninh quan trọng của thế giới. Đông Á, tính gồm cả Ấn Độ, Australia, New Zealand, chiếm 1/4 tổng GDP, hơn 50% tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu và dự báo đến năm 2050 sẽ chiếm 1/2 GDP quốc tế. Đây cũng là khu vực có tiến trình hội nhập nhanh, trở thành lực hút quan trọng để Mỹ, EU và nhiều cường quốc trên thế giới chuyển trục sang đông bán cầu.

Tuy nhiên, sự hội nhập cũng như phát triển của hệ thống tài chính Đông Á chưa tương xứng với tốc độ, quy mô thương mại và đầu tư. Hiện tại, quy mô tài chính Châu Á xét trên bình diện độ sâu, tức tổng tài sản của hệ thống tài chính so với GDP, thấp hơn 6 lần so với Mỹ và EU. Các nước trong khu vực này có sự khập khiễng giữa các nền kinh tế tài chính với nhau, hơn thế, hệ thống tài chính Đông Á phát triển cũng hết sức lệch nhau trong từng nhóm tài chính một, nhiều nước vẫn còn quá phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng, dẫn đến gia tăng rủi ro. Ngoài ra, hệ thống quy chuẩn an toàn, giám sát hữu hiệu của Đông Á cũng phát triển chậm hơn khu vực khác.

Hai cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 1997 – 1998 và 2007 – 2008 đã để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng tác động đến không chỉ Châu Á, mà còn lan rộng và ảnh hưởng đến toàn thế giới. Sau bài học đau xót đó, rất nhiều sáng kiến mới được nảy ra nhằm khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, tại sao phải để xảy ra biến cố mới tìm cách chữa trị, khắc phục hậu quả? Tại sao không phòng tránh, tự tiêm vaccine ngay từ đầu? Cần phải hiểu, phòng bệnh luôn luôn tốt hơn là chữa bệnh!

Do đó, nhu cầu tất yếu của khu vực là phải cải cách, hội nhập và hợp tác, nó như một liều thuốc phòng bệnh cho hệ thống tài chính khu vực để đảm bảo sức khỏe tài chính Đông Á luôn luôn ổn định và khỏe mạnh, nếu không, khu vực này nói riêng và Châu Á nói chung sẽ không thể trở thành động lực tăng trưởng của toàn cầu.

Clip: Chuyên gia phát biểu tại Hội thảo