Khai thác mỏ, ngành da, rác thải và ngành công nghiệp thuốc nhuộm là những ngành công nghiệp gây ô nhiễm hóa chất, làm tổn hại đến sức khỏe và gây cái chết sớm ở con người.

Trên thế giới, vấn đề được người dân toàn cầu quan tâm là vấn đề ô nhiễm. Theo báo cáo mới đây, 10 ngành công nghiệp gây ô nhiễm hóa chất hàng đầu chủ yếu tập trung ở các quốc gia nghèo và đang phát triển.

Khai thác mỏ, ngành da, rác thải, ngành công nghiệp thuốc nhuộm là những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất trên thế giới. Dựa vào kết quả khảo sát ở 50 quốc gia, các nhà nghiên cứu cho biết khoảng 200 triệu người có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm hóa chất.

Tai che pin la nguyen nhan chinh dan den o nhiem hoa chat - Anh 1

Một người đàn ông ở Tegal, Indonesia, sử dụng búa để phá vỡ cục pin chì-axit. Ảnh: Larry C. Price/Pure Earth

Theo Theguardian, các nhà khoa học vừa tuyên bố trong một báo cáo mới, việc tái chế các loại pin axit chì là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm hóa học ở các quốc gia nghèo, cướp đi nhiều sinh mạng vô tội.

Người dân ở các quốc gia nghèo và đang phát triển thường thu lượm các loại pin axit chì cũ để tái chế. Đặc biệt, người dân thường tái chế bằng các công cụ thô sơ như rìu, búa và nấu tan chảy theo phương pháp thông thường. Việc làm này gây tăng cao lượng chì trong không khí. Việc không khí bị nhiễm chì gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Đông Nam Á là một trong những điểm nóng về tái chế pin axit chì. Bên cạnh đó, vấn đề này cũng diễn ra ở một số quốc gia thuộc châu Phi, Trung và Nam Mỹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2012 có khoảng 23% trường hợp tử vong trong khoảng 12,6 triệu người mắc bệnh liên quan đến ô nhiễm mỗi trường. WHO cũng ước tính khoảng 20% ca mắc ung thư là kết quả của sự ô nhiễm.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Khánh Đan