(CL)- Trong dịp đi công tác ở Đồng Nai , nhóm phóng viên chúng tôi may mắn gặp Trung tá Phạm Hồng Minh Trưởng Trạm Giao thông Suối Tre. Khi chúng tôi ngỏ lời muốn được một lần theo chân các đồng chí trong đội CSGT trong đội đi làm việc, anh Minh đã vui vẻ nhận lời.

Các chiến sĩ CSGT lập biên bản xử lý hành vi vi phạm

Làm quên cả lễ tết

Hôm nay ngày 1-5 nên công việc điều tiết giao thông nhiều hơn mọi ngày. Lượng xe qua lại trên địa bàn cũng tăng lên một cách đột biến khiến các chiến sĩ phải rất vất vả với dòng xe cộ đổ về từ hai phía. Địa điểm, điều tiết hôm nay là khu vực xã Hưng Lộc với một trạm kiểm soát tốc độ xe máy. Khi chúng tôi đến, tổ công tác gồm 3 chiến sĩ CSGT và 3 chiến sĩ trật tự đang xử lý hàng chục phương tiện vi phạm lỗi về tốc độ.

Lượng xe đi chơi lễ rất đông tính cả xe máy và xe ô tô, xe chạy lấn tuyến, quá tốc độ, chủ phương tiện qua kiểm tra thì có nồng độ cồn vượt quá giới hạn cho phép, trong suốt thời gia có mặt tại chốt kiểm soát không có lấy một phút nghỉ ngơi, bởi vì các phương tiện vi phạm quá nhiều lỗi, cần phải xử lý triệt để tránh tình trạng chủ điều khiển phương tiện gây nguy hiểm tới quá trình tham gia giao thông của các phương tiện khác trên đường.

Phải tranh thủ lúc vãng việc, chúng tôi mới có thời gian ngắn để trò chuyện với Thượng úy Nguyễn Văn Đông tổ trưởng phụ trách trong ca trực ngày hôm nay. Anh đông chia sẻ “ Đặc thù của ngành giao thông chúng tôi là làm việc khi người ta nghỉ ngơi, như hôm nay đúng vào dịp lễ đặc biệt 30-4/1-5 mọi người đều đi chơi, du lịch nên lượng xe đổ về các nơi khi đi qua địa bàn rất lớn, lực lượng CSGT phải đảm bảo giữ an toàn trên tuyến đường mà mình phụ trách công việc khá vất vả nhưng mấy anh em trong đội cũng vui vẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Rời chốt Hưng Lộc, chúng tôi đi dọc xuống khu vực xã Xuân Hưng thuộc địa phận huyện Xuân Lộc ( thường gọi là Căn cứ 4 ) chạy thẳng xe vào một quán ăn nhỏ ven đường, nơi cánh tài xế dừng xe lại đây ăn uống khá đông. Đã qua 11h đêm, chúng tôi ăn vội bát hủ tiếu rồi lân la tôi bắt chuyện với một nhóm các tài xế đang nghỉ ngơi trong quán. Nghe giọng có thể biết được là tài xế xe Bắc Nam. Mọi người đều khá vui vẻ và thân thiện. Tôi hỏi một anh chàng tài xế ngồi sát bên cạnh: “Chạy tốc độ cao chắc có lẽ mấy anh tài xế nhà mình chạy là… “lụa” nhất nhỉ?”. Anh ta cười rồi lắc đầu: “ Công nhận là có chạy nhanh nhưng mà cũng tùy địa phận. Có chỗ mình đạp ga hơi mạnh nhưng có nơi thì khi đi qua phải đi đúng tốc độ, lớ ngớ bị cho cái biên bản là coi như công toi rồi. Chẳng hạn, khi đi qua khu vực địa phận Căn cứ 4 Đồng Nai này thì phải hết sức chú ý, đi đúng làn đường, đúng tốc độ quy định, vì ở đây có 3 điểm bắn tốc độ, họ (các chiến sĩ CSGT-PV) di chuyển địa điểm bắn tốc độ liên tục nên cánh tài xế cũng không biết chỗ nào ra chỗ nào mà dám phóng nhanh vượt ẩu. Nếu vi phạm là bị lập biên bản ngay, có đưa tiền trà nước thì cũng không cho qua được”.

Cô Hồ Thị Thanh Tâm chủ quán cho biết, dạo trước các chú giao thông thường hay đứng ở khu vực này để bắn tốc độ các phương tiện. Có nhiều chủ phương tiện thậm chí còn dùng lời lẽ đe dọa, thách thức khi bị xử phạt nhưng mấy chú CSGT vẫn ôn tồn giải thích cho các bác tài hiểu họ đã vi phạm như thế nào, có người còn không phục khi bị xử phạt về lỗi chạy quá tốc độ, nhưng khi được cho xem lại hình ảnh camera ghi lại lỗi của mình thì lúc đó mới chịu ký vào biên bản xử phạt.

Giữ bình yên cho người dân

Chia tay quán nhỏ chúng tôi quay lại chốt kiểm soát, bây giờ cũng đã gần 2h sáng ngày 2/5. Trên đoạn đường trở về trạm kiểm soát có một chiếc xe tuần tra giao thông của Cục C67 Bộ công an về tăng cường kiểm soát, tình hình giao thông tại Đồng Nai cũng đang xử phạt những phương tiện vi phạm. Chạy xe tiếp tục về tới địa phận chợ Long Khánh lúc này trời đã đổ những cơn mưa nặng hạt, tôi cho xe vào một quán cà phê ven đường để trú cơn mưa bất chợt này. Tôi có hỏi chị Hoa chủ quán cà phê những câu hỏi liên quan tới việc đi lại của người dân trên địa bàn có được đảm bảo không, chị cho biết. “Ở cung đường này lúc nào cũng có cảnh sát giao thông tuần tra liên tục, tình hình tai nạn giao thông ở đây đã giảm hẳn, không còn những vụ tai nạn nghiêm trọng như trước đây nữa. Mấy chú tài xế đường dài khi đi qua đây cũng không còn tự bắt trả khách tùy tiện, dân chúng tôi sống ở 2 bên đường cũng cảm thấy yên tâm nhiều hơn…”

Sáng hôm đó, chúng tôi gặp Trung tá Phạm Hồng Minh trạm trưởng giao thông Suối Tre để trò chuyện sau một đêm ròng rã đi làm nhiệm vụ với các chiến sĩ CSGT trên địa bàn mà anh phụ trách. Anh Minh cho biết, sau những ngày ra quân trong dịp cao điểm tính từ ngày 24-4 đến 30-4/1-5 lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt 2.899 trường hợp trong đó chủ yếu vi phạm về tốc độ, vi phạm về nồng độ cồn vượt quá quy định cho phép, phóng nhanh, lạng lách, không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông…

“Một tin vui cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ giao thông là trong suốt 2 ngày lễ trên địa bàn quản lý của trạm không có trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng nào xảy ra. Đó có thể xem là một tín hiệu tốt đối với mọi người khi tham gia giao thông nói chung và các anh em chiến sĩ trực tiếp làm công tác điều tiết giao thông nói riêng” Trung tá Phạm Hồng Minh tâm sự.

Hoàng Minh-Thanh Tịnh