Vitamin A là một khoáng chất mà cơ thể chúng ta cần bổ sung hàng ngày, tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều, cơ thể chúng ta có thể bị ngộ độc vitamin A và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Tac hai nghiem trong doi voi suc khoe khi bi ngo doc Vitamin A - Anh 1

Tac hai nghiem trong doi voi suc khoe khi bi ngo doc Vitamin A - Anh 2

Ngộ độc Vitamin A thường gây ra đau đầu và tăng áp lực trong não. Ngộc độc vitamin A mãn tính gây ra sự thay đổi ở da, tóc và móng tay, vấn đề về gan và ảnh hưởng đến bào thai gây dị tật bẩm sinh.

Tac hai nghiem trong doi voi suc khoe khi bi ngo doc Vitamin A - Anh 3

Ngộ độc vitamin A nghiêm trọng có thể xảy ra ở trẻ em khi dùng quá liều, nó có thể gây ngứa, chán ăn và không phát triển. Trẻ em dùng liều quá cao có thể phát triển độc tính trong vòng một vài tuần.

Tac hai nghiem trong doi voi suc khoe khi bi ngo doc Vitamin A - Anh 4

Thực tế rằng, carotene được chuyển thành vitamin A trong cơ thể, khi hấp thụ quá nhiều carotene sẽ ra gây nhiễm độc vitamin A, khiến da có màu vàng, đặc biệt là trong lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Tac hai nghiem trong doi voi suc khoe khi bi ngo doc Vitamin A - Anh 5

Người lớn tiêu thụ vitamin A nhiều hơn mức cần thiết có thể bị loãng xương, gây ra các vấn đề về da như nổi mụn, đốm đen,…

Tac hai nghiem trong doi voi suc khoe khi bi ngo doc Vitamin A - Anh 6

Nhức đầu và phát ban thường phát triển khi nhiễm độc nặng hoặc mãn tính. Dấu hiệu sớm của nhiễm độc mãn tính là tóc khô, hay rụng tóc, rụng lông mày, da khô, khô mắt và môi nứt nẻ.

Tac hai nghiem trong doi voi suc khoe khi bi ngo doc Vitamin A - Anh 7

Khi bị nhiễm độc vitamin A thường gây ra chứng lồi xương và đau khớp, đặc biệt là ở trẻ em. Gãy xương có thể xảy ra dễ dàng ở người già.

Tac hai nghiem trong doi voi suc khoe khi bi ngo doc Vitamin A - Anh 8

Nhiễm độc vitamin A cũng có thể gây ra suy giáp và chán ăn.

D.Nhung