Huyền thoại âm nhạc kiêm nhà thơ, tiểu thuyết gia người Canada, đồng thời chính là tác giả của ca khúc bất hủ Hallelujah Leonard Cohen đã qua đời vào ngày 10/11 vừa qua, hưởng thọ 82 tuổi.

Tac gia “Hallelujah” qua doi o tuoi 82 - Anh 1

Thông tin này được đăng tải trên trang Facebook chính thức của ông.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn thông báo rằng nhà thơ, nhà soạn nhạc và nghệ sĩ huyền thoại Leonard Cohen đã qua đời. Chúng ta đã mất đi một trong những nhân vật có tầm nhìn đáng kính và sung mãn nhất trong âm nhạc. Lễ tưởng niệm ông sẽ được tổ chức tại Los Angeles. Gia đình mong muốn được có sự riêng tư trong thời gian đầy khó khăn này”, thông báo cho biết.

Sự ra đi của Leonard Cohen khiến những người yêu nhạc nói chung và yêu mến ông nói riêng không khỏi đau buồn. Cách đây không lâu, trong một bài phỏng vấn với New Yorker, Cohen đã nói về viễn cảnh của cái chết một cách bình tĩnh và rõ ràng. “Tôi sẵn sàng để chết rồi. Tôi hi vọng nó sẽ không quá khó chịu. Đối với tôi, cái chết chỉ như vậy thôi”.

Tháng 10 vừa qua, Leonard Cohen mới phát hành album thứ 14 cũng là album cuối cùng trong sự nghiệp với tựa đề You Want it Darker, và đã nhận được những lời tán dương nồng nhiệt từ công chúng lẫn giới chuyên môn. Album này được đồng sản xuất bởi con trai ông là Adam.

Phát biểu gần đây với CBC chương trình radio Tom Power, Adam đã nói về làm việc với cha mình trong album. Anh cho biết: “Mặc dù đang trong tình trạng đau đớn và không mấy dễ chịu, nhưng có những khi ông sẽ rời khỏi ghế hỗ trợ y tế và nhảy múa trước loa. Đôi khi, ông hút cần sa y tế để đỡ đau và chúng tôi cùng bật đi bật lại một bài hát như thanh thiếu niên”.

“Ông sẽ để lại một khoảng trống to lớn khi ông ra đi”, Adam nói.

Leonard Norman Cohen, sinh ngày 21/9/1934, là nhà thơ, tiểu thuyết gia kiêm ca sĩ, nhạc sĩ rất thành công. Năm 1967, ông cho ra đời ca khúc đầu tiên Suzanne. Với giọng ca ấm áp cùng tài năng sáng tác các ca khúc đậm tính thi ca, đi vào lòng người như Suzanne, So long, Marianne và “thiền ca” về tình yêu Hallelujah

Viết về ông trên tờ Rolling Stone, Richard Gehr nói: “Chỉ Bob Dylan mới có thể mang lại ảnh hưởng sâu sắc hơn đối với thế hệ mình và có lẽ chỉ Paul Simon và đồng hương Canada Joni Mitchell mới có thể sánh ngang với ông với tư cách một nhà thơ viết ca khúc”.

Cho đến lúc sắp lìa trần, Cohen vẫn cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Tính đến nay, ông cho ra đời 14 album nhạc, 13 tập thơ-nhạc, 2 tiểu thuyết. Với những đóng góp cho âm nhạc, ông đã được vinh dang tại Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll tại Mỹ, Đại sảnh Danh vọng Âm nhạc và Đại sảnh Danh vọng nhạc sĩ Canada.

P.V