Ca sĩ huyền thoại người Canada Leonard Cohen đã từ trần vào ngày 10/11, hưởng dương 82 tuổi.

Tac gia 'Hallelujah' Leonard Cohen qua doi o tuoi 82 - Anh 1

Ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ Leonard Cohen (ảnh: Rolling Stone)

Thông tin này đã được Facebook chính thức của ông đăng tải vào ngày 10/11 (theo giờ Mỹ).

“Chúng tôi vô cùng đau buồn khi thông báo rằng, nhà thơ, nhạc sĩ và nghệ sĩ huyền thoại Leonard Cohen đã từ trần. Chúng ta đã mất đi một trong những nhân vật có tầm nhìn đáng kính trọng và sung mãn nhất trong âm nhạc.” Facebook của ông Cohen viết.

Bên cạnh đó, gia đình của ông cũng thông báo về một buổi lễ tưởng niệm sẽ diễn ra tại Los Angeles, Mỹ vào ngày 11/11.

Leonard Norman Cohen, sinh ngày 21/9/1934, là nhà thơ, tiểu thuyết gia kiêm ca sĩ, nhạc sĩ rất thành công. Ông được biết đến đầu tiên như một nhà thơ. Những vần thơ của ông được biết đến lần đầu vào năm 1956 khi Cohen 22 tuổi. Năm 1963, ông xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay, đến 1967 thì Cohen chính thức lấn sân vào âm nhạc với ca khúc "Suzanne" vẫn còn âm vang đến tận bây giờ.

Cohen có tên cả trong Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll tại Mỹ lẫn Đại sảnh Danh vọng Âm nhạc và Đại sảnh Danh vọng nhạc sĩ Canada.

Sở hữu giọng ca trầm ấm, đi sâu vào lòng người, công chúng nhớ đến ông với những ca khúc đậm chất thơ như "Suzanne" và "So long, Marianne". Tờ Rolling Stone ca tụng ông như một người đã tạo nên những linh hồn tuổi trẻ bất diệt, là bậc thầy vẫn ngự trị ở ngôi cao nhất trong cuộc chơi của mình.

Tính đến nay, Cohen đã cho ra đời 14 album nhạc, 13 tập thơ/nhạc và 2 tiểu thuyết. Những bài hát lâu năm của Cohen hiện vẫn được giới trẻ yêu mến. "Hallelujah" là một ví dụ, nó được các nghệ sĩ nhiều nước chơi lại với không dưới 300 phiên bản khác nhau.

Gần đây nhất, Cohen quyết định tái xuất làng âm nhạc thế giới với album “You Want It Darker” vào ngày 21/10/2016 sau 2 năm vắng bóng. Tác phẩm đã đạt vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng Billboard với 25,000 bản được bán ra. Đây là album thứ 2 của ca sĩ tài hoa này lọt vào top 10 của Mỹ.

Cùng nghe lại một số ca khúc bất hủ của Leonard Cohen.

Ca khúc "Hallelujah" của Leonard Cohen (nguồn: Youtube)

Ca khúc "So long, Marianne"

Ca khúc "Dance Me to the End of Love"

Ca khúc "Suzanne"

Vân Hồng