Andy Weir đã từ chối tham gia vào hành trình chinh phục Sao Hỏa của Elon Musk.

Chỉ vài ngày trước, người sáng lập ra SpaceX, tỷ phú Elon Musk công bố kế hoạch chinh phục Sao Hỏa của ông. Với một hệ thống tên lửa lớn chưa từng thấy với tải trọng 100 người một chuyến, Musk muốn con người có thể định cư được trên Sao Hỏa vào những năm 2060 tới đây.

Kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk đã thu hút rất nhiều người quan tâm. Nhưng Andy Weir, tác giả của cuốn sách The Martian (được chuyển thể thành bộ phim cùng tên vơi tựa tiếng Việt là Người Trở Về Từ Sao Hỏa) nghĩ gì về kế hoạch ấy?

Tac gia cuon Nguoi Tro Ve Tu Sao Hoa - The Martian lai khong he muon len Sao Hoa cung Elon Musk - Anh 1

Sứ mệnh lịch sử này hoàn toàn có thể đạt tới được, không có chút gì viễn tưởng trong đó cả, nhưng đồng thời cũng không có gì gọi là sáng kiến đổi mới trong bản thân sứ mệnh đó cả”, Andy Weir nói.

Weir nghĩ rằng chi phí 230 triệu USD cho bộ phận tên lửa và tổng chi phí phát triển với 10 tỷ USD là hơi lạc quan quá. Khi mà “một chiếc Boeing 777 đã trị giá 320 triệu USD rồi”. Weir còn bổ sung: “SpaceX nói rằng họ có thể tạo ra một chiếc tàu vũ trụ ít hơn giá thành tạo ra một chiếc máy bay dân dụng đường dài, nhưng tôi lại không bị thuyết phục lắm”.

Nhưng đừng nghĩ rằng Andy Weir thù hằn gì với SpaceX, anh nói: “Tôi là một ‘fanboy’ đích thực của SpaceX, và hiện tại tôi nghĩ rằng SpaceX là công ty hàng không vũ trụ thương mại tốt nhất hiện nay”.

Họ đang tiến hành một cuộc cách mạng mới, và ép buộc toàn bộ ngành công nghiệp vũ trụ phải ‘nhấc mông lên và tự sáng tạo’, thay vì cứ ngồi một chỗ thoải mái với những hợp đồng béo bở mà họ có được”.

Đã nhiều năm rồi, Elon Musk và SpaceX đã bị chỉ trích bởi kế hoạch sử dụng tên lửa tái chế của mình, và chắc chắn rằng bản kế hoạch này sẽ khiến người ta “mang nghi ngờ lên một tầm cao mới”.

Một thắc mắc nữa, rằng là ai sẽ tình nguyện lên một con tàu vũ trụ với 99 người lạ mặt khác, bay lên một hành tinh xa xôi trong một chuyến hành trình dài 3 tháng?

Tac gia cuon Nguoi Tro Ve Tu Sao Hoa - The Martian lai khong he muon len Sao Hoa cung Elon Musk - Anh 2

Andy Weir trước Quốc hội Mỹ, tháng 5 năm 2016.

Anh Weir không lo lắng lắm về việc đó. “Tôi đã tiến hành một chút tính toán và thấy rằng, bên trong chiếc tàu khổng lồ của Elon Musk, người ta sẽ có đủ diện tích để sinh sống và đủ phòng cho mọi người, mỗi người có thể có một phòng riêng”.

Trong quá khứ, những sự kiện được lịch sử ghi lại cho thấy con người sẵn sàng chen chúc chật chội trong những khoang tàu biển ẩm mốc để tìm cho mình một con đường thoát ở một thế giới mới. Con người chắc chắn vẫn không thay đổi nhiều sau từng ấy năm sinh sống và phát triển.

Dù vậy, vẫn còn những khác biệt, so với vùng đất Mỹ giàu có tài nguyên mà những người Châu Âu thèm muốn đặt chân tới thời xa xưa, thì Sao Hỏa là một hành tinh không sự sống, trống trải và chưa tính tới việc chết chóc nữa. “Tại sao lại đi chứ?”, anh Weir đặt ra câu hỏi.

Lý do duy nhất mà tôi tưởng tượng ra là bản năng bên trong con người đã dẫn lối, chỉ đạo con người và khơi lên mong muốn di tản, chinh phục một miền đất mới và kì lạ”.

Tac gia cuon Nguoi Tro Ve Tu Sao Hoa - The Martian lai khong he muon len Sao Hoa cung Elon Musk - Anh 3

Chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng Andy Weir, người đàn ông đã viết một cuốn sách chi tiết về việc lên và sinh tồn trên Sao Hỏa, sẽ là một trong 100 người đầu tiên lên tàu của Musk chứ? Bạn tưởng nhầm rồi.

Weir đã trả lời rõ ràng là “Không” khi được hỏi về việc có muốn lên Sao Hỏa hay không. “Tôi lại không có cái bản năng khám phá đó. Thậm chí tôi còn không muốn lên quỹ đạo Trái Đất nữa là. Nếu như có ai đó cho tôi một chuyến lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS miễn phí, tôi cũng sẽ từ chối. Tôi thích Trái Đất này, yêu thích mạng internet, thích uống Coca Kiêng, tôi nuôi mèo, tôi viết về những con người dũng cảm nhưng tôi lại không giống những con người dũng cảm ấy”.

Tac gia cuon Nguoi Tro Ve Tu Sao Hoa - The Martian lai khong he muon len Sao Hoa cung Elon Musk - Anh 4

Kế hoạch của Musk, có vẻ điên rồ đến mức nghe như thật, và ông đã chỉ ra những sự thật ấy vào buổi thuyết trình của mình hôm vừa rồi. Đó là một mục tiêu đầy tham vọng mà nhiều năm trước, người ta vẫn nghĩ việc lên Sao Hỏa chỉ là một câu chuyện giả tưởng của những bộ phim bom tấn.

Nhưng với tầm nhìn của Musk, việc lên Sao Hỏa hoàn toàn khả thi. Nhưng có lẽ, bạn sẽ không thấy được Andy Weir đồng hành trong chuyến đi lịch sử ấy: anh Weir đã rõ ràng chỉ ra rằng mình không hề có cái tham vọng tự mình khám phá vũ trụ.

Tham khảo Motherboard