Theo các chuyên gia nhi khoa thì tiêm chủng vacxin là một biện pháp đơn giản, hiệu quả và kinh tế nhất để phòng bệnh.

Tac dung cua tiem chung va lich tiem chung - Anh 1

* Xin hỏi tác dụng của việc tiêm chủng vacxin phòng bệnh ở nước ta và lịch tiêm vacxin ở các lứa tuổi là như thế nào?

Chị Phạm Tuyết Nga (huyện Thanh Miện, Hải Dương)

Theo các chuyên gia nhi khoa thì tiêm chủng vacxin là một biện pháp đơn giản, hiệu quả và kinh tế nhất để phòng bệnh. Nhờ tiêm chủng mà chúng ta đã thanh toán được bệnh đậu mùa và bệnh bại liệt. Chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta được bắt đầu từ năm 1981 vớ 6 loại vacxin cho trẻ dưới 1 tuổi để phòng 6 bệnh (bạch hầu, bại liệt, ho gà, lao, uốn ván, sởi). Từ năm 1995 đến nay, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ 6 loại vacxin này đạt trên 95%. Từ năm 1997 chương trình tiêm chủng mở rộng bổ sung thêm 4 vacxin đề phòng viêm não Nhật Bản, viêm gan B, tả và thương hàn.

Nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng tỷ lệ mắc và chết trẻ em đã giảm rõ rệt. Tỷ lệ mắc bệnh bạch hầu trong 100.000 trẻ đã giảm từ 4 (1985) xuống chỉ còn 0,3 (1999). Với bệnh bại liệt tương ứng giảm từ 2,7 xuống 0,4. Việt Nam đã chính thức thanh toán được bệnh bại liệt và được Tổ chức Y tế thế giới công nhận. Một phần lớn nhờ tiêm chủng mà tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi giảm từ 54,8 phần nghìn năm 1983 xuống chỉ còn 18,2 phần nghìn vào năm 2002. Trong hai thập kỷ qua tỷ lệ chết do các bệnh truyền nhiễm đã giảm từ 53% xuống chỉ còn 15,6% năm 2001.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì lịch tiêm chủng vacxin ở Việt Nam là như sau:

Khi sinh tiêm chủng vacxin BCG; khi 1 tháng tuổi tiêm chủng vacxin viêm gan B; khi 2 tháng tuổi tiêm chủng các vacxin DTP, OPV, Hib và viêm gan B (phác đồ 2); khi 3 tháng tuổi tiêm chủng các vacxin OPV, DTP, Hib; khi 4 tháng tuổi tiêm chủng các vacxin OPV, DTP, Hib và viêm gan B; khi 9 tháng tuổi tiêm chủng vacxin sởi; khi 12 tháng tuổi tiêm chủng vacxin viêm gan B; khi 14 - 18 tháng tuổi tiêm chủng các vacxin DTP, Hib.

Vacxin BCG phòng bệnh lao. Vacxin DTP phòng ba bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà. Vacxin OPV phòng bệnh bại liệt (uống). Vacxin Hib phòng bệnh viêm màng não loại B.

Các bác sĩ khuyến cáo chống chỉ định tiêm chủng liều tiếp theo nếu đã chứng minh có phản ứng phản vệ với một vacxin đặc hiệu hay một thành phần của vacxin phối hợp trước đó. Cũng cần hoãn tiêm chủng cho trẻ co bệnh cấp tính như sốt, có biểu hiện tình trạng bệnh thần kinh.