Hỏi: Nhà tôi hay dùng bí đỏ nấu canh. Khi dùng như thế thì hạt thường bỏ đi. Có người cho biết, hạt bí đỏ phơi khô để dành trong nhà, có thể dùng chữa được một số bệnh thường gặp. Xin bác sĩ hướng dẫn một số cách dùng hạt bí đỏ để chữa bệnh.

Page Content

- Trả lời: Chào bạn, đúng là hạt bí đỏ (bí ngô) có thể dùng làm phương thuốc chữa bệnh. Bạn có thể áp dụng một trong những cách làm như sau: Để trị bệnh giun đũa, bạn lấy hạt bí đỏ đem phơi khô, rồi sắc (nấu) lấy nước uống; hoặc rang chín hạt để ăn. Với trẻ em, thông thường mỗi lần dùng 30 - 60g, uống vào buổi sáng khi bụng đang đói, dùng liên tục từ 5 đến 7 ngày. Hoặc có thể áp dụng cách khác là: lấy hạt bí đỏ (bỏ vỏ lấy nhân) từ 30 - 60g, nghiền nhỏ, cho vào nước sôi, mật hoặc đường làm thành dạng hồ để dùng.

Còn để trị bệnh giun kim, bạn dùng nhân hạt bí đỏ (còn tươi) độ 60g, nghiền nhỏ, cho vào nước để uống lúc bụng đang đói, có thể cho đường hoặc mật ong vào uống. Trẻ em dùng một nửa lượng nói trên. Để chữa viêm họng do thay đổi thời tiết, bạn có thể lấy hạt bí đỏ (sau khi tách từ quả bí ra để vậy đem phơi khô, không được rửa qua nước). Sau đó đem nấu nước, cho vào một ít đường phèn để uống, uống từ 6 - 9g/ngày. Để chữa chứng ho gà, bạn dùng hạt bí đỏ nghiền thành bột, cho vào nước cùng một ít đường cát để uống, uống vài lần/ngày.

Thân!

Lương y Quốc Trung