Mỹ và Na Uy đã thỏa thuận về việc Mỹ triển khai quân đội trên lãnh thổ đất nước này. Với số lượng 330 lính thủy đánh bộ, đội quân này không lớn, nhưng không vì thế mà ý nghĩa chính trị và tác động tâm lý của việc ấy cũng nhỏ.

Tac dong lon cua doi quan nho - Anh 1

Na Uy là thành viên của NATO như Mỹ, nhưng ở vị trí địa lý cách Nga không xa. Với thỏa thuận này, phía Na Uy đã không còn tuân thủ nữa cam kết của Na Uy khi gia nhập NATO năm 1949 là không để cho quân đội nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ Na Uy. Cam kết ấy được Na Uy chủ động đưa ra khi xưa nhằm xoa dịu lo ngại an ninh và sự phản đối cũng như những biện pháp trả đũa của Liên Xô.

Bây giờ, chính phủ Na Uy lập luận cho thỏa thuận với Mỹ, cũng đồng thời là việc vứt bỏ cam kết trước đây, với nhu cầu đảm bảo an ninh, cụ thể là chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng quân đội Na Uy và quân đội Mỹ có thể phối hợp hài hòa được với nhau để đối phó với các mối đe dọa an ninh từ bên ngoài, không nêu đích danh cụ thể nhưng ai cũng hiểu ngầm ám chỉ Nga.

Việc này đối với Na Uy thì mới, nhưng đối với Mỹ và NATO thì không phải tiền lệ. Cho tới nay, NATO nói chung và Mỹ nói riêng đã triển khai quân đội và vũ khí mới ở một số nước thành viên NATO trong khu vực láng giềng với Nga.

Cả NATO lẫn Mỹ đều đã có những điều chỉnh quan hệ với Nga và triển khai chiến lược mới ở châu Âu để đối phó Nga mà việc Mỹ triển khai quân đội trên lãnh thổ Na Uy nằm trong những suy tính mới ấy và theo định hướng chiến lược ấy.

Đối với cả Mỹ lẫn Na Uy và NATO, mục tiêu chính không phải tăng cường tiềm lực quân sự trên thực tế cho Na Uy mà là thể hiện thái độ đối với Nga.

Họ vừa chủ định răn đe và cảnh báo Nga vừa chuẩn bị dư luận và tiền đề pháp lý cần thiết để khi cần thiết có thể nhanh chóng triển khai lực lượng quân sự lớn hơn và mạnh hơn ở nơi sát gần Nga, lại còn buộc Nga phải dàn trải đối phó đồng thời cả ở châu Âu lẫn ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh, qua đó gây khó và bí cho Nga.

Nga sẽ đối phó và tình hình chính trị an ninh ở nơi đây thêm phức tạp và quan hệ giữa Nga với Mỹ và NATO thêm trắc trở.

Mục Phu