Trong khi bà Hillary Clinton, ứng cử viên Đảng Dân chủ thúc giục Quốc hội chấm dứt lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba, tỷ phú Donald Trump có quan điểm ngược lại.

Cơ hội tại Cuba đang mở ra với các doanh nghiệp châu Âu nhưng các doanh nghiệp Mỹ lại không khỏi lo lắng bởi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có tác động lớn đến mối quan hệ thương mại giữa hai nước.

Năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama có cái bắt tay lịch sử với Chủ tịch Cuba Raul Castro, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình bình thường hóa mối quan hệ song phương sau 53 năm gián đoạn.

Tac dong cua cuoc bau cu Tong thong My den moi quan he thuong mai voi Cuba - Anh 1

Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama đã tuyên bố nới lỏng lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Cuba nhưng không nhận được sự đồng thuận từ nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã khẳng định sẽ duy trì các hạn chế thương mại hiện nay đối với Cuba, sau khi Tổng thống Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ. Tuy nhiên, doanh nghiệp hai nước vẫn rất nỗ lực thúc đẩy thương mại trong thời gian gần đây.

Hiện nay, bà Hillary Clinton , ứng cử viên Đảng Dân chủ đã thúc giục Quốc hội chấm dứt lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba. Trong khi đó, tỷ phú Donald Trump có quan điểm ngược lại với tuyên bố, nếu đắc cử, ông sẽ tìm cách đảo ngược những nỗ lực mở rộng quan hệ trong trường hợp Havana không đáp ứng yêu cầu về chính trị, xã hội.