Không ít phụ huynh giật mình, hốt hoảng trước những phim hoạt hình biến tướng với hình ảnh và ngôn từ hết sức khiếm nhã.

Ta hoa truoc phim hoat hinh bien tuong gan mac 18+ - Anh 1

Trong thời đại công nghệ số, công nghệ thông tin đã có sự phát triển vượt bậc. Việc kết nối internet chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Giờ đây, người dùng có thể kết nối mạng không chỉ từ máy tính PC, laptop như trước mà điện thoại và TV cũng có thể thực hiện chức năng này, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tham gia vào “kho tri thức mở của nhân loại”. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực là không ít tiêu cực nảy sinh.

Với nhiều bậc phụ huynh, việc cho trẻ mượn điện thoại vào youtube xem hoạt hình đã trở thành chuyện quá bình thường khi trẻ chăm chú xem còn các bậc cha mẹ có thời gian làm công việc khác. Tuy nhiên, nếu không quản lý và có công cụ quản lý phù hợp, trẻ rất dễ tiếp xúc với những thứ văn hóa không lành mạnh.

Chị N.L.H, một nhân viên văn phòng cho biết: “Tôi quản lý khá chặt chẽ nội dung con xem trên youtube. Con xem chủng loại hoạt hình nào, sau khi xem xong mình cẩn thận vào kiểm tra lại xem đã xem những gì. Ấy nhưng, một lần xem cùng con, tôi thực sự tá hỏa khi cùng với bộ phim hoạt hình sudoku quen thuộc lại là những hình ảnh và ngôn từ dung tục xen lẫn vào phim. Con tôi mới 5 tuổi, nên vẫn hồn nhiên xem. Qua trao đổi với con, tôi được biết: Chỉ cần gõ từ khóa tên nhân vật, hệ thống tự động play theo list thứ tự”.

Ta hoa truoc phim hoat hinh bien tuong gan mac 18+ - Anh 2

Những hình ảnh như thế này sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ

“Chỉ khi ngồi xem hoạt hình cùng con, tôi thực sự tá hỏa. Cũng là những nhân vạt quen thuộc như Mickey tinh nghịch hay chú Pikachu đáng yêu… nhưng thay vì những bài học nhân văn, không hiếm những thước phim đậm chất bạo lực, yêu đương như người lớn”, một bà mẹ có nickname U.H chia sẻ.

Ta hoa truoc phim hoat hinh bien tuong gan mac 18+ - Anh 3

Không hiếm những bộ phim có cảnh “mát mẻ”

Trường hợp chị Nguyễn Lan Hương hay U.H không phải là hiếm gặp. Trên môi trường internet nói chung và youtube nói riêng, nằm xen lẫn trong hàng tá bộ phim hoạt hình với nhiều nội dung, tên gọi khác nhau là các loại phim hoạt hình gắn mác 18+. Những hình ảnh, ngôn từ không phù hợp, những hình ảnh bạo lực với độ tuổi thiếu nhi. Điều đáng nói là chúng nằm khá xen kẽ trong các bộ phim chuyển thể từ những bộ phim hoạt hình như: songuku-7 viên ngọc rồng… Dẫu rằng: Những cảnh quay này có thể bị cắt bỏ, nhưng không ai dám chắc trẻ không tiếp cận loại hoạt hình này nếu không có phương pháp quản lý.

Ta hoa truoc phim hoat hinh bien tuong gan mac 18+ - Anh 4

Bao lâu rồi, bạn không kiểm tra những bộ phim hoạt hình con mình xem?

Chia sẻ với chung tôi, một bà mẹ trẻ cho rằng: Những thước phim phản giáo dục như thế này ít nhiều gây ảnh hưởng đến con trẻ, trực tiếp ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của con trẻ sau này. Thiết nghĩ: Các bậc phụ huynh nên có công cụ để giám sát và quản lý chặt trong việc con xem gì, chơi gì. Internet là công cụ làm việc, học tập và giải trí tốt. Tuy nhiên, trong thế giới phẳng hiện nay, không hiếm luồng văn hóa xấu mà nếu chúng ta không có biện pháp phòng ngừa thích hợp thì thật nguy hại.

Ta hoa truoc phim hoat hinh bien tuong gan mac 18+ - Anh 5

Bên cạnh việc kiểm tra trước nội dung khi con xem, người lớn cần có những công cụ quản lý hữu ích.

Để đáp ứng nhu cầu này, trong thời gian qua google đã ra mắt ứng dụng youtube Kids dành cho trẻ em. Phần mền này được thiết kế với giao diện dễ thương, trang bị tính năng cho phép cha mẹ quản lý thời gian xem và lọc những nội dung không phù hợp với trẻ nhỏ. Ngoài ra, chương trình này tự động chặn tìm kiếm với những nội dung dành cho người lớn, video bạo lực… Youtube kids được phát hành miễn phí cho hệ điều hành android và iOS.

Anh Thư