“Chính phủ và Bộ Công Thương đã chỉ đạo phải xử lý những sai phạm đối với cá nhân, tập thể có liên quan”...

T&A Ogilvy tai tro Vinastas khao sat ve nuoc mam - Anh 1

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Vinastas theo đúng quy định của pháp luật.

“Việc khảo sát chất lượng nước mắm của Vinastas vừa qua được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, nên không bảo đảm tính độc lập theo quy định. Chính vì vậy, Chính phủ và Bộ Công Thương đã chỉ đạo phải xử lý những sai phạm đối với cá nhân, tập thể có liên quan”.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chiều 29/11, khi nhận được chất vấn của báo giới về việc xử lý những sai phạm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) trong vụ việc liên quan đến công bố chất lượng nước mắm vừa qua.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Vượng cho biết, về vi phạm của Vinastas trong việc công bố thông tin liên quan đến asen trong nước mắm, Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra các hoạt động của Vinastas và đã có báo cáo lên Thủ tướng.

Theo đó, những sai phạm của Vinastas được xác định là: kết quả khảo sát của Vinastas không minh bạch, như không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng, việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Vinastas và một số cá nhân thực hiện, nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát; quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định.

Đặc biệt, việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của T&A Ogilvy, không bảo đảm tính độc lập theo quy định.

Ngoài ra, việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 12 điều 5 Luật An toàn thực phẩm (đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh) và khoản 6 điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác).

Các sai phạm của Vinastas đã được Bộ Công Thương làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, ông Vượng nói.

Tiếp đó, báo giới đặt câu hỏi với Thứ trưởng Bộ Công Thương, T&A Ogilvy chỉ là một công ty truyền thông, vậy doanh nghiệp tài trợ trực tiếp đứng sau là ai? Tuy nhiên câu hỏi này không nhận được câu trả lời.

Thông tin thêm về vụ việc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, hôm nay Thủ tướng vừa có văn bản chỉ đạo 3 bộ: Công Thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông khẩn trương làm rõ các sai phạm liên quan đến Vinastas trong vụ công bố thông tin chất lượng nước mắm.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Vinastas cải chính thông tin mà hội đã công bố về chất lượng nước mắm; tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Nội vụ được giao tổ chức kiểm tra việc chấp hành điều lệ hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Vinastas; chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của của Vinastas trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý nghiêm các vi phạm của hội này theo quy định.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với cơ quan chủ quản của các cơ quan báo chí có sai phạm xử lý nghiêm các cá nhân trong việc đưa thông tin thiếu trung thực, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả vụ việc này với dư luận.

Bảo Quyên