Tuần qua, dư luận cả nước đã quá rõ Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy (T&A Ogilvy) chính là “đạo diễn” của chiến dịch truyền thông bẩn hại nước mắm truyền thống. Tuy nhiên, ai đã bỏ tiền ra thuê T&A Ogilvy làm việc này thì vẫn là dấu hỏi khá lớn dù đồn đoán đã lan tràn…

T&A Ogilvy: Ke do la ai? - Anh 1

Tôi ủng hộ cách đặt vấn đề của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. Bà Lan nói: “Thực tế, công ty truyền thông chỉ làm các công việc theo đơn đặt hàng của khách theo hợp đồng thỏa thuận. Trong việc này, các cơ quan chức năng cần buộc T&A Ogilvy nói rõ ra là có hay không việc doanh nghiệp hay ai đó đứng đằng sau để “giết” các doanh nghiệp nhỏ khác? Nếu có cần phải công khai với dư luận và xử lý nghiêm. Hàng loạt cơ quan liên quan đã chấp nhận đóng tiền phạt sau những sai sót dù có nơi chỉ là vô ý. Vậy chẳng có cớ gì những thủ phạm chính lại rung đùi trong bóng tối vừa hưởng lợi vừa thoát mọi biện pháp xử lý và “bản án dư luận”. Làm rõ, lôi kẻ đó ra ánh sáng vừa là trách nhiệm vừa là lương tâm và tôi tin dư luận luôn vỗ tay hoan nghênh”.

Một nửa sự thật không phải là sự thật và điều đó hoàn toàn đúng trong vụ việc này. T&A Ogilvy chẳng có động cơ gì để tổ chức một chiến dịch triệt hạ nước mắm truyền thống quy mô rầm rộ như thế nếu không có công ty hay người nào đó bỏ tiền thuê mướn. Vì vậy, chỉ đích danh mình T&A Ogilvy không chỉ thiếu mà còn khiến dư luận càng thêm bức xúc. Theo thông tin từ những cơ quan chức năng, kịch bản đã được T&A Ogilvy lên từ đầu 2016 và có thể xa hơn nữa. Như vậy, kẻ đồng hành và thủ phạm chính cũng là nhà tài trợ số 1 cho trò bẩn trên không khó để tìm ra và lộ diện. Tuy nhiên, T&A Ogilvy khởi xướng rồi lôi kẻ ấy vào cuộc hay ngược lại vẫn còn là điều bí ẩn cần làm rõ trong thời gian ngắn.

Đây không phải là lần đầu tiên T&A Ogilvy dính tai tiếng nhưng những gì dư luận phẫn nộ trước đó chưa đủ cho công ty này dừng lại. Giờ đây, họ có trả giá hay không và như thế nào chúng ta vẫn phải chờ đợi. Tuy nhiên, liệu còn doanh nghiệp nào đủ dũng khí “chung xuồng” với công ty này? Tôi xin chép ra đây những bức xúc của một nhà báo.

Chi ấy viết: “Rồi đây, các trường dạy báo chí phải đưa vụ việc T&A Ogilvy lừa đảo vào giáo trình giảng dạy như một bài học đau đớn và sâu sắc. Hậu quả vụ T&A Ogilvy là rất lớn, khi làm đảo lộn giá trị thật – giả trong một môi trường mà niềm tin vốn đã rất mong manh! Chợt nhớ ngay sau vụ việc hồi tháng 10/2016, người quản lý của công ty này đăng đàn giãi bày không liên quan. Đặc biệt, lâu nay, vẫn thấy họ rao giảng trên các phương tiện truyền thông như một người tử tế! Hóa ra, phía sau những lời nói đạo đức vẫn có thể ẩn chứa những thủ đoạn bẩn thỉu và phía sau một gương mặt sạch sẽ vẫn có thể là những mưu mô hèn hạ, táng tận lương tâm”.

Nếu xem T&A Ogilvy là nơi dựng nên vở kịch này thì phải nhắc đến những “đạo diễn”. Một chuyện gia tự xưng là người xử lý khủng hoảng hàng đầu và chuyên giảng dạy về đạo đức truyền thông từng “nắm” công ty này đã vội vàng đăng đàn nói mình không liên quan vì nghỉ từ tháng 7/2016. Tuy nhiên, trang tin của Tổng cục Thuế vẫn còn tên của chuyên gia này ở mục người đại diện theo pháp luật của T&A Ogilvy. Tháng 8/2016, anh ta còn lớn tiếng “khuyên răn” một ngân hàng lớn về sai sót của họ trong cách truyền thông với tư cách Tổng Giám đốc T&A Ogilvy. Mới đây, tháng 10/2016, anh này vẫn còn dùng chức danh trên cho quảng cáo của những khóa học về truyền thông. Hơn hết, ai cũng đã biết, T&A Ogilvy khởi động chiến dịch triệt hạ nước mắm từ trước tháng 7/2016 cho nên chuyên gia trên bảo mình không liên quan gì thì rất lạ?

Tôi viết bài này không nhằm công kích hay triệt hạ ai mà đơn giản ai sai người ấy phải cùng chịu, gieo gió phải gặt bão. Tại sao lại trốn tránh và chối “tội” khi hàng triệu người liên quan, hàng ngàn công ty lao đao và người tiêu dùng hoang mang vì hậu quả họ gây ra. Nếu gọi đúng hành vi này đã gây phương hại cho lợi ích quốc gia. Bởi vậy, không có lý lẽ gì để biện minh cho T&A Ogilvy và tha thứ cho kẻ núp bóng sau lưng công ty này. Kẻ đó là ai? Dư luận đang chờ điểm mặt.

Thiện Hiếu