Quân đội Syria đã mở đợt tấn công mới nhằm vào phía Đông Aleppo với những đợt không kích dữ dội bằng bom cháy.

Reuters hôm 23/9 đăng tải thông tin quân đội Syria tuyên bố một cuộc tấn công mới chống lại các khu vực của phiến quân tại Aleppo sau khi các nhà ngoại giao Nga và Mỹ thất bại trong việc thực hiện phối hợp các giải pháp hòa bình bằng lệnh ngừng bắn kết thúc vào vài ngày trước đó.

Máy bay chiến đấu của quân đội Syria đã thực hiện các cuộc không kích nặng nề nhất trong suốt thời gian qua vào thành phố Aleppo đối phó với một đòn tấn công vào binh sỹ Syria từ phía liên quân chống khủng bố của Mỹ.

Video: Bom cháy nã xuống phía Đông Aleppo

Phương tiện truyền thông nhà nước Syria cho hay, các cuộc tấn công mới vào trụ sở quân sự của Quân đội Aleppo thúc giục dân thường ở phần phía Đông của thành phố để tránh những khu vực khủng bố đã được định vị và cho biết họ đã chuẩn bị những khu vực hành lang nhân đạo để người dân và cả quân nổi dậy muốn đầu hàng.

Không chỉ phía Đông Aleppo mà toàn bộ đường bố ở quận Bustan al-Qasr nằm ở phía Nam Aleppo cũng chìm trong biển lửa sau khi những quả bom cháy được thả xuống đây.

Syria vua doi them don thu cuc manh o Aleppo - Anh 1

Thành phố Aleppo tan hoang sau đòn phản công của quân đội Syria. Ảnh: The Guardian

Đêm ngày 22/09, Không quân Syria bắt đầu chiến dịch tập kích đường không kéo dài trên các khu phố phía Đông của Aleppo, không kích các vị trí của lực lượng Fatah Halab trên các khu phố Sakhour, Hanano, Al-Sukkari, Bab Al-Maqam, Bustan Al-Qasr.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Aleppo, Không quân Syria tiến hành hơn 40 cuộc không kích ban đêm trên các khu phố Đông Aleppo, đánh phá các vị trí cố thủ của Fatah Halab trong thành phố.

Trong khi lực lượng không quân Syria tấn công tuyến phòng thủ của lực lượng Fatah Halab, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa sư đoàn cơ giới số 4, chuyên sâu chiến tranh đường phố bắt đầu huy động lực lượng bố trí xung quanh một số trục đường phía Đông Aleppo.

Trong tình huống chính trị phức tạp hiện nay, có thể quân đội Syria sẽ bao vây chặt khu vực phía Đông thành phố Aleppo, cưỡng bức các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan phải đầu hàng và rút lui khỏi thành phố Aleppo tương tự như ở Homs nhằm giảm thiểu thương vong cho binh sĩ do số lượng chiến binh cực đoan cố thủ ở Aleppo rất lớn.

Theo tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria thuộc lực lượng đối lập tại Syria có trụ sở ở Anh, 14 đợt không kích đã dội xuống Bustan al-Qasr và khu vực lân cận là quận Al-Kalasseh.

Syria vua doi them don thu cuc manh o Aleppo - Anh 2

Đồ họa khu vực các bên kiểm soát tại Aleppo. Ảnh: The Guardian

Reuters khẳng định cuộc không kích trên được thực hiện bởi cả các máy bay của quân chính phủ Syria và cả đồng minh Nga, bất chấp các nỗ lực của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhằm ngăn chặn các chuyến bay để vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo.

Sputnik dẫn lời Đặc phái viên của Syria tại Liên hợp quốc Staffan de Mistura nói các phóng sviên: "Các thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đã bị phá hoại bởi cả 2 bên của cuộc xung đột".

Trong một diễn biến liên quan tới vụ tên lửa Kalibr của Nga nã vào phòng tham mưu của nhóm sĩ quan tình báo nước ngoài chuyên lên kế hoạch cho các nhóm khủng bố tại khu vực núi cao hiểm trở Saman ở phía Tây Aleppo, Thông tấn Iran Farnews cho hay, 30 người đã thiệt mạng.

Trên tất cả các phương tiện truyền thông của Nga, của Mỹ và của cả châu Âu, không hề có bất cứ thông tin nào được đăng tải lên tiếng xác nhận hay phủ nhận vụ tấn công này dù vụ việc đã xảy ra từ hôm 21/9.

Đây là một đòn đau đánh vào lực lượng các nhóm phiến quân đối lập do Mỹ dẫn đầu bởi đây cũng chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy sự ủng hộ của các lực lượng quân sự tham gia vào chiến trường Syria nhằm mục đích ủng hộ quân khủng bố.

Đông Phong