Liên minh châu Âu đang tìm kiếm một loạt lệnh trừng phạt mới đối với Syria, chủ nhiệm chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton hôm qua (17/4) cho hay.

Liên minh châu Âu đang tìm kiếm một loạt lệnh trừng phạt mới đối với Syria , chủ nhiệm chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton hôm qua (17/4) cho hay.

Bà Ashton nói với các nghị sỹ EU tại một phiên họp ở Strasbourg rằng: “Tất cả chúng tôi đều thực sự hoảng sợ trước tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng về mức độ mà chúng tôi đang chứng kiến ở Syria . Chúng tôi đã dùng các biện pháp kiếm chế nhưng dường như đều chưa đủ. Chúng tôi đang nỗ lực để đưa ra những biện pháp trừng phạt mới”.

EU sẽ tiếp tục gây sức ép, thúc giục chính quyền Syria bằng các biện pháp trừng phạt một khi tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn, bà Ashton cho hay.

Tuy nhiên, bà Ashton không nói rõ lệnh trừng phạt mới này sẽ đánh vào lĩnh vực gì.

Hiện Syria đang phải gánh chịu 12 gói trừng phạt của EU, trong đó có lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vợ, mẹ và một số quan chức cấp cao trong chính phủ của ông. Ngoài ra các lệnh cấm vận còn bao gồm việc cấm buôn bán vũ khí, các thiết bị giám sát truyền thông, hạn chế các dịch vụ tài chính và ngân hàng cũng như cấm các nước châu Âu nhập khẩu dầu mỏ của Syria .

Loạt lệnh cấm vận hiện này đang gây ảnh hưởng tới 150 quan chức, công ty và tổ chức có mối liên hệ với thể chế của ông Assad.

Theo thống kê, tính từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu ở Syria đến nay dã có hơn 9000 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là dân thường.

Một nhóm 6 thanh sát viên quốc tế đã được cử tới Syria để giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn của phe chính phủ và phe đối lập của nước này.

Đan Khanh - (theo RIA)