Trong 24h qua, quân đội Syria đã giành kiểm soát hơn 10 quận tại khu đông Aleppo, trong đó có 3.000 tòa nhà và một trạm thủy điện chiến lược.

Syria: SAA chiem tram thuy dien, 3.000 toa nha dong Aleppo trong 24h - Anh 1

Binh sĩ quân đội Syria.

Theo FARS News, các binh sĩ chính phủ đã đánh chiếm được trạm thủy điện có vị trí chiến lược Soleiman Hydro ở quận al-Halabi và quận Sheikh Hazar ở phía đông Aleppo trong những cuộc tấn công gần đây.

Quân đội Syria cũng nắm quyền kiểm soát hơn 10 quận trong đó có hơn 3.000 tòa nhà ở phía đông thành phố.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo hơn 40 tay súng phiến quân tại quận al-Qadesiya phía đông Aleppo đã tự ra đầu hàng chính phủ.

Nhờ những thắng lợi lớn của các lực lượng vũ trang Syria, hàng ngàn người dân mắc kẹt tại khu đông Aleppo đã có thể được sơ tán đến những khu vực lân cận do chính phủ kiểm soát vào ngày 27/11.

Những người dân tại đông Aleppo bị phiến quân mang ra làm "lá chắn sống" trong các cuộc giao tranh với quân đội Syria nay đã có thể thoát khỏi thành phố qua các hành lang do chính phủ thiết lập. Họ không phải trả tiền cho các tay súng phiến quân để mua sự tư do cho mình, và được các binh sĩ quân đội Syria bảo vệ an toàn rời khỏi khu vực bao vây.

Vào ngày 27/11, hơn 600 thường dân đã được đưa ra khỏi khu vực do phiến quân kiểm soát. Trước đó vào ngày 25, một nhóm nhỏ với khoảng hơn 20 người đã rời khỏi khu đông Aleppo. Nhóm người này sống tại khu nhà ở Hananou, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Khu nhà này đã được quân đội Syria giải phóng vào chiều ngày 26/11.

Từ ngày chủ nhật của tuần trước đó, khoảng 10 thường dân đã thoát khỏi khu nhà ở Hananou giữa lúc giao tranh tại đây đang diễn ra căng thẳng.

Những người này cho biết họ đã cố gắng trốn thoát khỏi khu đông Aleppo nhiều lần nhưng đều bị chặn lại bởi các nhóm nổi dậy. Thậm chí chúng còn cướp thực phẩm và thuốc men của người dân và bắt họ phải tham gia chiến đấu, sinh sống trong điều kiện hết sức khó khăn.

Trước sự sụp đổ giống như "hiệu ứng domino" của phòng tuyến phiến quân tại đông Aleppo, các tay súng phiến quân đã có những động thái bỏ chạy khỏi chiến trường, một số ít đã ra đầu hàng.

Hiện nay, quân đội Syria đang truy lùng các phần tử nổi dậy đã trốn thoát khỏi các căn cứ ở quận Haydara và al-Sakhor. Vào ngày 27/11, các nhóm phiến quân đã rời khỏi phòng tuyến tại quận Bustan al-Basha, al-Hallak, Ayn al-Tal và al-Sheikh Khezr.

Trên tổng số 45 km vuông của khu vực các quận phía đông Aleppo, gần 50% lãnh thổ đã nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội chính phủ Syria.

Phan Hoàng