Phiến quân ở các tỉnh Homs và Idlib đã bị choáng khi thành trì của chúng bị các tàu chiến của hải quân Nga triển khai trong vùng biển Syria, tấn công dữ dội.

Syria: Phien quan o Homs, Idlib dinh don tan cong cua hai quan Nga - Anh 1

Tàu sân bay Kuznetsov hôm 15-11 bắt đầu hoạt động chống khủng bố ở Syria

Mặc dù Moscow trước đó cảnh báo hải quân của họ chuẩn bị tiến hành các cuộc công kích vào hang ổ của những kẻ khủng bố ở Aleppo, song phiến quân ở Homs và Idlib vẫn thực sự bị choáng bởi hoạt động của quân đội Nga lại nhằm vào các vị trí của chúng, thay vì tấn công Aleppo.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, những gì đã xảy ra trong các cuộc tấn công quân sự của Nga nhằm vào vị trí của phiến quân ở Homs và Idlib là một chiến thuật chiến tranh. Nga sẽ thắt chặt vòng vây Aleppo, sau khi giải phóng các khu vực ở Homs và Idlib, để mở nhiều con đường đến phía nam Aleppo, từ đó có thể gửi thêm trang thiết bị cho các lực lượng chống khủng bố thông qua những con đường này, mà hiện vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng cực đoan ở Homs và Idlib.

"Quyết định của Moscow không có nghĩa là hoạt động ở Aleppo nhằm giải phóng các quận huyện phía đông thành phố sẽ bị hạn chế, việc giành quyền kiểm soát Aleppo từ tay phiến quân sẽ nhanh chóng kết thúc trong vài ngày tới", nguồn tin từ quân đội Nga ngày 16-11 cho biết.

Trước đó, trong một cuộc họp với các quan chức Bộ Quốc phòng Nga, có sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của hải quân nước này hôm 15-11 đã bắt đầu tiến hành hoạt động tấn công mạnh mẽ, tiêu diệt các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Nusra Front ở Idlib và Homs, Syria.

Theo Đại tướng Shoigu, thành trì chính của bọn khủng bố bị phá hủy bao gồm kho đạn và cơ sở sản xuất vũ khí, đồng thời ông cho biết thêm, lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Nga ở Syria rất tự tin khi thực hiện nhiệm vụ giúp chính phủ Syria chống khủng bố, và bảo vệ thường dân bằng hệ thống tên lửa Bastion/Pantsir trang bị trên tàu đô đốc Kuznetsov.