Trong khi những nỗ lực làm sống lại lệnh ngừng bắn ở Syria đang được tiến hành, quân đội nước này đã mở đợt tấn công mới nhằm vào phía Đông thành phố Aleppo với những đợt không kích dữ dội.

Bom nổ ở Aleppo. Ảnh cắt từ clip trên BBC

Vài ngày sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu vào hôm 12/9, kéo dài một tuần kết thúc, quân đội Syria đã mở đợt tấn công mới nhằm vào phía Đông thành phố Aleppo. Cùng với khuyến cáo người dân tránh xa những nơi mà các tay súng chống đối chính phủ chiếm đóng, nếu muốn có thể di tản khỏi khu vực, những đòn không kích mạnh mẽ đã được tiến hành tới tận đêm khuya 22/9 và người ta vẫn chưa rõ có sự tham gia của lực lượng mặt đất hay không. Thông tin trên BBC cho hay ít nhất 13 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em được cho là đã thiệt mạng trong đợt ném bom mới nhất, đưa con số tử vong lên 45 người.

Nhưng không chỉ phía Đông thành phố Aleppo phải hứng chịu không kích, hãng tin AFP cho biết toàn bộ đường bố ở quận Bustan al-Qasr nằm ở phía Nam Aleppo cũng chìm trong biển lửa sau khi những quả bom cháy được thả xuống đây. Theo tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria thuộc lực lượng đối lập tại Syria có trụ sở ở Anh, 14 đợt không kích đã dội xuống Bustan al-Qasr và khu vực lân cận là quận Al-Kalasseh.

Trong một diễn biến liên quan, truyền hình Al Jazeera cho hay Ngoại trưởng 23 nước thuộc Nhóm Hỗ trợ quốc tế cho Syria (ISSG) đã nhóm họp lần thứ 2 trong 3 ngày tại một khách sạn ở thành phố New York (Mỹ) để tìm kiếm cách thức làm sống lại lệnh ngừng bắn và một giải pháp chính trị cuối cùng cho cuộc xung đột ở Syria. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước đồng Chủ tịch ISSG sau khi đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc bị không kích ở Syria. Nhưng bất chấp sự khác biệt giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp phía Nga Sergei Lavrov, cả Washington và Moskva đều đồng ý rằng nỗ lực của Nga-Mỹ là con đường duy nhất để có thể áp đặt lệnh ngừng bắn.

Hoàng Hà