"Liên minh này chưa bao giờ muốn đánh bại IS, mà ngược lại, họ đang phá hủy cơ sở hạ tầng của nền kinh tế Syria", Ngoại trưởng Syria cho biết.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem ngày 28/10 nói rằng, liên minh do Mỹ dẫn đầu đang khuyến khích các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rời Iraq sang Syria.

Syria: Lien quan cua My dang khien IS roi Iraq den Syria - Anh 1

Khói bốc lên sau một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria. (Ảnh: AP).

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Sergey Lavrov của Nga và Javad Zarif của Iran tại Moscow, ông al-Muallem nói: "Syria đang phải hứng chịu hậu quả các hành động của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Liên minh này chưa bao giờ muốn đánh tổ chức Nhà nước Hồi giáo, mà ngược lại, họ đang phá hủy cơ sở hạ tầng của nền kinh tế Syria".

"Họ không hề muốn triệt tiêu tổ chức Nhà nước Hồi giáo mà họ muốn trục xuất tổ chức khủng bố này từ Mosul của Iraq sang Raqqa của Syria", ông al-Muallem cho biết.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Syria đưa ra trong bối cảnh, quân đội Irắc với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu mới đây tiến hành chiến dịch quân sự nhằm truy quét các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi thành phố Mosul chiến lược phía Bắc nước này.

Chiến dịch này đã khiến nhiều người lo ngại, các tay súng IS sẽ tháo chạy sang các khu vực khác, trong đó có cả Syria, châu Á và châu Âu./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters