(CAO) Lãnh đạo liên minh đối lập lưu vong chính của Syria, Moaz al-Khatib, hôm thứ Hai nói Tổng thống Bashar al-Assad cần phải có thái độ rõ ràng đối với kêu gọi đối thoại của ông “vì quyền lợi nhân dân Syria” và vì “sự ra đi trong hòa bình của chế độ”.

Sheikh Moaz Alkhatib, Chủ tịch Liên minh Cách mạng và Lực lượng đối lập Syria và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) gặp nhau nói chuyện song phương trong Hội nghị An ninh lần thứ 49 ở Munich ngày 2.2.2013 (ảnh Reuters)

Được al-Jazeera TV trích dẫn, al-Khatib nói “chế độ cần phải có một thái độ rõ ràng (về đối thoại)… Trái banh giờ đây ở về phía sân của chế độ. Họ sẽ nói hoặc có hoặc không”. Nhận xét mới đây của al-Khatib là lần thứ ba với cùng cách nhìn sau khi ông phát biểu gây ngạc nhiên hồi tuần rồi, nói ông chấp nhận nói chuyện với các đại biểu của chính quyền Syria với điều kiện thả những người bị bắt và đổi mới hồ sơ về đối lập ở nước ngoài.

Chính phủ Syria không có trả lời chính thức nào đối với phát biểu mới đây của al-Khatib, trong khi nhiều người đối lập ở nước ngoài bày tỏ không ủng hộ kêu gọi của al-Khatib, nói họ không đồng ý đối thoại với Assad và không chấp nhận gì khác ngoài chuyện Assad phải ra đi.