Các máy bay chiến đấu của quân chính phủ Syria tiếp tục dội bom vào những khu vực do phiến quân kiểm soát, gần biên giới với Liban trong ngày 12/2, trong khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa đại diện của Tổng thống Assad và lực lượng đối lập đang diễn ra ở Geneva.

Quân đội Syria và lực lượng đối lập vẫn giao tranh ác liệt bất chấp các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Geneva.

Như vậy, các cuộc đàm phán hòa bình trên đang diễn ra tại Thụy Sĩ đi kèm với các cuộc giao tranh ác liệt của cả hai bên trên chiến trường Syria. Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất khoảng 5.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đẫm máu trong vòng 3 tuần kể từ ngày 22/1, khi cuộc đàm phán hòa bình đầu tiên diễn ra ở Geneva.

SOHR cũng cho biết thêm rằng, giai đoạn trên là khoảng thời gian có số người thiệt mạng cao nhất kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra tại Syria vào tháng 3/2011.

Cũng theo nguồn tin trên, ít nhất 10 cuộc không kích của quân đội Syria nhằm vào Yabroud, nơi trú ẩn cuối cùng của phiến quân Syria ở khu vực miển núi Qalamoun của nước này trong ngày 12/2. Với sự yểm trợ của các chiến binh Hezbollah, quân đội Syria đã mở các cuộc tấn công quy mô lớn tại khu vực này kể từ đầu tháng 12/2013.

Trong khi đó, tại Homs, hơn 200 người dân Syria đã được di tản ra khỏi các quận do phiến quân kiểm soát. “Hoạt động sơ tán diễn ra suôn sẻ và thuận lợi”, ông Talal al-Barazi, Thị trưởng thành phố Homs nói với AFP.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Homs đã kết thúc vào đêm 12/2. Lương thực viện trợ cũng đã được phân phát cho hàng trăm người dân sơ tán kể từ hôm thứ sáu tuần trước.

CT (Aljazeera)