Ngày 2/4, đặc phái viên chung của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Ả rập (AL) Kofi Annan cho biết, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nhất trí với thời hạn chót ngày 10/4 thực hiện kế hoạch hòa bình do đặc phái viên đề xuất.

Phái viên Syria tại LHQ Bashar Jaafari. Ảnh: AFP

Ông Annan cho biết, chính quyền Syria đã đồng ý “ngay lập tức” rút quân và vũ khí hạng nặng khỏi các khu đô thị trước ngày 10/4, mở đường cho một kế hoạch hòa bình ở nước này.

Phái viên của Syria tại LHQ Bashar Jaafari cũng xác nhận ông Annan và chính quyền Damascus đã “nhất trí” về hạn chót rút quân 10/4. Theo các nhà ngoại giao, nếu chính phủ Syria giữ đúng cam kết 10/4, thì lực lượng đối lập có 48 giờ để chấm dứt hoàn toàn các hoạt động quân sự, đưa đến việc kết thúc giao tranh.

Trong khi đó, bất chấp cam kết thực hiện kế hoạch hòa bình của ông al-Assad, các cuộc đụng độ ác liệt giữa quân đội và lực lượng phiến quân Syria vẫn nổ ra ác liệt trong ngày hôm qua (3/4).

Một số nguồn tin cho hay, chính quyền Syria vẫn tiếp tục gửi quân tiếp viện vào một số điểm nóng như tỉnh Daraa, thị trấn Dael…

Tuệ Minh (Theo AFP)