Bộ Quốc phòng Syria cảnh báo, nếu chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận nước này, quân đội Syria sẵn sàng bắn hạ.

Quân đội Syria ngày 20/10 cảnh báo sẽ bắn hạ máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận nước này. Tuyên bố được đưa ra khoảng 1 ngày sau khi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào các căn cứ của Lực lượng tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria.

Syria doa ban ha chien dau co Tho Nhi Ky xam pham khong phan - Anh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Syria ra tuyên bố cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện “hành vi xâm lược”, cho đây là một diễn biến “nguy hiểm”, gây leo thang căng thẳng. Bộ này cảnh báo, nếu máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Syria thêm một lần nữa, quân đội sẽ sử dụng tất cả phương tiện sẵn có để bắn hạ.

Trước đó cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành 26 cuộc không kích vào các cứ điểm của YPG ở khu vực Maarrat Umm Hawsh, phía bắc thành phố Aleppo, Syria.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, trong các cuộc không kích này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt khoảng 160 - 200 tay súng YPG và phá hủy 9 tòa nhà của lực lượng này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa Lực Lực lượng tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) và đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) vào danh sách các nhóm khủng bố có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) - vốn bị Mỹ và Liên minh châu Âu coi là một tổ chức khủng bố do tiến hành các vụ bạo lực chống lại chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1984./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo RT, PressTV