Một vị tướng trong Quân đội Tự do Syria thuộc phe nổi dậy hôm qua (29/6) cho biết, quân chính phủ đã dồn khoảng 170 xe tăng về thành phố phía bắc Aleppo, gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, để sẵn sàng nghênh chiến với nước láng giềng này. Đây là diễn biến diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một loạt tên lửa, súng phòng không và nhiều loại vũ khí khác ở biên giới với Syria.

Tướng Mustafa al-Sheikh, người đứng đầu Ủy ban Quân sự Cấp cao, cho biết, 170 chiếc xe tăng của quân chính phủ Syria đã dồn về Trường Bộ binh gần ngôi làng Musalmieh, phía đông bắc thành phố Aleppo, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30km. Ủy ban Quân sự Cấp cao là nơi tập hợp những sĩ quan cấp cao đào ngũ khỏi quân đội Syria.

"Những chiếc xe tăng đang có mặt tại Trường Bộ Binh. Chúng được điều đến đây để hoặc là sẵn sàng nghênh chiến với bất kỳ động thái trả đũa nào của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc là tấn công lực lượng nổi dậy ở những thành phố, làng mạc trong và xung quanh khu vực biên giới phía bắc thành phố Aleppo," ông Sheikh cho Reuters biết qua đường dây điện thoại từ khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lời Tướng Sheikh, hầu hết trong số 170 chiếc xe tăng được huy động đến từ Đơn vị Thiết giáp số 17.

Động thái triển khai hàng trăm xe tăng nói trên của Syria diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa một loạt tên lửa, súng phòng không và nhiều loại vũ khí khác đến biên giới với Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các vũ khí hiện đại của mình ở khu vực cách biên giới Syria khoảng 50km. Ankara tuyên bố, họ làm như vậy để có thể sẵn sàng đối phó với bất kỳ hành động thù địch nào của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đang rất tức giận trước việc Syria hạ gục một máy bay chiến đấu của nước này hồi cuối tuần trước. Hôm 26/6, Ankara đã lên tiếng cảnh báo, họ sẽ coi bất kỳ hành động tiếp cận biên giới nước này của các đơn vị quân đội Syria như một mối đe dọa và là một mục tiêu quân sự. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã ra lệnh cho quân đội thay đổi các quy định hoạt động ở khu vực biên giới. Theo đó, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ được phép phản ứng tức thì với bất kỳ mối đe dọa nào từ Syria.

Nga, Mỹ vẫn bất đồng về Syria

Trong khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria diễn biến mỗi lúc một nghiêm trọng thì Nga và Mỹ vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung về cách thức xử lý vấn đề này. Các quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ hôm qua đã thất bại trong việc xóa bỏ những bất đồng giữa hai nước về việc làm thế nào ngăn chặn tình trạng bạo lực tiếp diễn ở đất nước Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có cuộc hội đàm về vấn đề Syria với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở St. Petersburg. Cuộc gặp diễn ra ngày hôm qua này được cho là để “dọn đường” cho hội nghị quốc tế về Syria ở Geneva trong ngày hôm nay (30/6). Nếu Nga, Mỹ thành công trong việc tìm tiếng nói chung về vấn đề Syria thì hội nghị ở Geneva có cơ hội đạt được những bước đột phá.

Trên thực tế, bà Hillary đã không thể thuyết phục ông Lavrov đồng ý với quan điểm của mình. Washington cho rằng, tình hình bạo lực leo thang ở trong và xung quanh thủ đô Damascus là kết quả của các cuộc tấn công nhằm vào người dân của ông Assad và đó là một dấu hiệu cho thấy ông này đang mất dần quyền kiểm soát thủ đô. Chính vì thế, Mỹ coi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad không còn hợp pháp và muốn Nga gây sức ép buộc ông Assad phải từ chức.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng đều phải do chính người dân Syria quyết định. Theo ông Lavrov, Moscow sẽ không ủng hộ bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài.

Với việc mâu thuẫn giữa Nga-Mỹ về Syria vẫn còn tồn tại, người ta khó có thể lạc quan về kết quả của hội nghị quốc tế ở Geneva ngày hôm nay. Đây là cuộc họp do cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đề nghị nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang leo thang nghiêm trọng ở Syria.

Cuộc khủng hoảng ở Syria chứng kiến mâu thuẫn sâu sắc giữa hai phe cường quốc với một bên là Nga-Trung và bên kia là Mỹ và phương Tây. Trong khi phương Tây muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad thì Moscow đã công khai phản đối nỗ lực này. Nga tuyên bố sẽ không để Syria biến thành Libya thứ hai.

Cả Nga và Mỹ đều “tố” nhau có mục đích, ý đồ riêng trong vấn đề Syria. Washington cho rằng, Nga muốn bảo vệ chính quyền Syria để giữ “căn cứ” duy nhất của họ còn lại ở khu vực Trung Đông. Đáp lại, Moscow cáo buộc, Mỹ đang muốn phá đổ chính quyền của Tổng thống Assad để dựng lên một chính quyền mới phục vụ lợi ích cho họ.

Kiệt Linh - (tổng hợp)