Hôm qua, một phi công lái máy bay MIG- 21 thuộc không quân Syria đã bỏ nhiệm vụ và bay đến Jordan xin tị nạn chính trị.

Tổng thống Putin: "Chỉ người Syria có quyền quyết định tương lai ông Assad"

Anh chặn tàu Nga chở trực thăng, tên lửa

Nga điều tàu chiến, "thùng thuốc súng" Syria chuẩn bị nổ tung?

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa mất đi một đại tá không quân và chiếc máy bay MiG-21.

Người lái chiếc máy bay đào ngũ được xác định là đại tá không quân Hasan Hammadeh. Đây là trường hợp đào ngũ đầu tiên của lực lượng không quân Syria kể từ khi nhiều sĩ quan và quan chức chính quyền Assad đào ngũ và gia nhập lực lượng đối lập.

Một quan chức Hoa Kỳ tại Washington cho hay những quan chức thân cận với nhà lãnh đạo Syria đang chuẩn bị tháo chạy: “Chúng tôi đang thấy những người thân cận với Bashar al-Assad có kế hoạch rời bỏ”.

Sự chuẩn bị này còn bao gồm việc chuyển một lượng lớn tiền ra nước ngoài, đến các ngân hàng Li Băng và Trung Quốc và các cuộc tiếp xúc với các nhân vật đối lập cũng như các chính phủ phương Tây.

Các nhóm đối lập xác nhận rằng họ đang tranh thủ sự giúp đỡ của Hoa Kỳ để khuyến khích thêm nhiều trường hợp đào ngũ khác.

Một nguồn tin đối lập nói: “Tôi biết chắc rằng có một số quan chức cấp cao đang chờ thời cơ thích hợp để đào ngũ. Chúng tôi có tên của những người ở trong phủ tổng thống. Đang có các tin đồn rằng trong đó có một người thực sự rất thân cận với tổng thống và chúng tôi đang mong sớm được chứng kiến ông ấy bỏ ra nước ngoài”.

Vụ đào ngũ hôm qua của Đại tá Hasan Hammadeh khiến lực lượng đối lập càng thêm hi vọng có thể xúi giục thêm nhiều vụ tháo chạy khác.

Đại tá Hasan Hammadeh đã được Jordan trao quyền tị nạn chính trị chỉ vài giờ sau khi ông hạ cánh máy bay xuống căn cứ không quân Vua Hussein, bỏ quân hàm không quân và quỳ xuống cầu nguyện.

Lực lượng không quân được coi là trung thành hết mực với chính quyền Assad và các nhà hoạt động đối lập cho rằng vụ đào ngũ của Đại tá Hammadeh là một dấu hiệu cho thấy sự cô lập của quốc tế đang thử thách lòng trung thành của quân đội.

Nhà Trắng tuyên bố chính quyền Obama “hoan nghênh quyết định làm điều đúng đắn của phi công này”.

Phát ngôn viên Victoria Nuland của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói: “Mọi chuyện vẫn bắt đầu như vậy. Đây rõ ràng là thời điểm có ý nghĩa lớn lao khi một phi công lái chiếc máy bay 25 triệu đô là và bay đến một quốc gia khác”.

Trong khi đó, Bộ quốc phòng Syria gọi đại tá phi công đào ngũ là “kẻ phản bội lại đất nước và danh dự quân đội của anh ta”.

Kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu, hơn 100.000 người Syria đã bỏ chạy sang Jordan trong đó có các sĩ quan quân đội đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

Lê Dung