Lực lượng hàng không vũ trụ Nga cùng với quân đội chính phủ Syria bắt đầu mở các cuộc tấn công lớn vào thành phố chiến lược Aleppo.

Syria da mo cuoc tan cong mat dat Aleppo - Anh 1

Nga tăng cường lực lượng không kích ở Syria bằng việc tăng số lượng một số máy bay ném bom Su-24 và Su-34. Máy bay chiến đấu Su-25 cũng được điều động tăng cường.

Nhờ lực lượng Hàng không vũ trụ Nga tích cực không kích vào phiến quân ở thành phố Aleppo, quân đội Syria bắt đầu phát động cuộc tấn công mặt đất vào ngày 2 tháng 10 ở Aleppo, tờ Reuters cho biết.

Trước đó, theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad Không quân Nga bắt đầu không kích vào các vị trí quân khủng bố, đặc biệt là ở thành phố chiến lược Aleppo từ ngày 30 tháng 9. Lực lượng này đã rút khỏi Syria vào tháng ba vừa qua theo lệnh của Tổng thống Nga Putin do đã hoàn thành nhiệm vụ.

Theo thông tin từ các nhà quan sát, trận chiến dữ dội diễn ra ở khu phố Suleiman al-Halabi phía bắc của thành phố Aleppo. Cuộc tấn công diễn ra trong nhiều giờ và ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong ngày hôm qua 1 tháng 10 và hiện tại quân đội chính phủ đã giành quyền kiểm soát một số tòa nhà dân sự.

Hiện tại tình hình ở Syria diễn ra ngày càng phức tạp. Mỹ và các nước đồng minh muốn chia nhỏ Syria thành 4 khu vực: khu vực người Kurd, người Shiite, người Sunni và có thề cả khu tự trị Druze. Tuy nhiên, cả Moscow và Damascus cùng người dân Syria không ủng hộ việc này, họ muốn đánh đuổi IS ra toàn bộ lãnh thổ Syria. Họ nghi ngờ mục đích bên trong sự việc này.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông ở Syria tiếp tục đưa tin về cuộc tiến công của quân đội Syria Bashar al-Assad vào sâu Aleppo. Hôm qua thứ 7 ngày 1/10 quân đội của Syria tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động của mình ở các khu phố nằm phía bắc của thành phố Aleppo, cuốc tấn công vào các khu vực Shkayf và Bustan al-Pasha, dưới sự kiểm soát của liên quân thánh chiến hoạt động ở thành phố Aleppo “Fatah Aleppo”.

Các đơn vị của Cộng hòa Guard và Lữ đoàn Palestine “Al-Quds” là lực lượng tiên phong kết hợp cùng với quân đội chính phủ tiến hành tấn công vào Tall Shkayf và 16 tòa nhà lân cận.

Kết quả quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát các khu vực phía bắc thành phố Aleppo, đã đẩy lùi đối phương vào phòng ngự sâu và chiếm được kho vũ khí khí tài quân sự Shkayf.

Trong khi đó, ở khu phố Bustan-Al-Pasha và các tòa nhà bên cạnh các lực lượng Cộng hòa Guard đã “dọn sạch” lực lượng thánh chiến. Sau đó tiếp tục di chuyển sang trận chiến ở phía Nam.

Thành phố Aleppo có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, việc kiểm soát được toàn bộ thành phố này là nền tảng để giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng kéo dài ở Syria, đồng thời góp phần ổn định tình hình ở Trung Đông.

Nguyễn Đông