VOV.VN - Đây được coi là các nhượng bộ của chính phủ nước này trước các điều kiện mà phe đối lập đặt ra để dựHội nghị Geneva 2.

Các nhà ngoại giao Nga và Syria hôm 17/1 cho biết, chính quyền Syria sẵn sàng tiến hành một loạt các biện pháp nhân đạo, trao đổi tù nhân với phe đối lập và triển khai kế hoạch ngừng bắn tại Aleppo. Đây được xem là sự nhượng bộ của chính phủ Syria trước một số điều kiện mà phe đối lập đặt ra để tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 2 về hòa bình Syria, hay còn gọi là Hội nghị Geneva 2.

Phiến quân Syria (ảnh: geralddirect)

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Walid Mouallem tại thủ đô Moscow, Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov tuyên bố, chính quyền Syria đã sẵn sàng tiến hành một loạt các biện pháp về mặt nhân đạo và điều này đã được Ngoại trưởng Syria xác nhận.

Cũng theo ông Lavrov, đây là những đề xuất cụ thể và trên thực tế cũng đã được triển khai nhằm cứu trợ những ngôi làng ở tỉnh miền Đông Gouta, cũng như những khu vực khác tại Syria, bao gồm cả các khu ngoại ô thủ đô Damascus và Aleppo.

Về phần mình, Ngoại trưởng Syria Mu-a-lem cho biết, chính quyền Tổng thống Bashar al- Assad sẵn sàng tiến trình trao đổi tù nhân với phe đối lập. Ngoài ra, chính quyền Syria cũng chuyển cho Nga một kế hoạch nhằm đảm bảo an ninh tại khu vực Aleppo.

Hội nghị Geneva 2 dự kiến diễn ra vào ngày 22/1 tới. Tuy nhiên, tới nay nhiều thành viên của Liên minh đối lập Syria, đặc biệt là Hội đồng dân tộc Syria vẫn từ chối tham dự./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin
Theo AFP