Syria hôm 16.5 bác bỏ tố cáo của Mỹ nói rằng chính quyền Damascus đã xây lò hỏa táng tại một trong các nhà tù để đốt xác các tù nhân bị hành quyết, nhằm mục đích phi tang.

Syria bac to cao 'dot xac phi tang' cua My - Anh 1

Bức ảnh do Bộ Ngoại giao Mỹ và DigitalGlobe công bố về địa điểm được cho là lò hỏa táng tại nhà tù Sednaya, Syria. (Ảnh: AP)

Hãng tin SANA của nhà nước Syria trích dẫn thông báo của Bộ ngoại giao Syria nói rằng chính quyền Mỹ đã dựng lên “một câu chuyện Hollywood mới, khác xa với thực tế” với cáo buộc cho rằng một lò hỏa thiêu đã được xây tại nhà tù quân sự Sednaya, gần Damascus.

Ông Stuart Jones, quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Cận Đông, hôm 15.5 cho hay giới chức Mỹ tin rằng lò hỏa táng có thể được sử dụng để đốt thi thể của các tù nhân mang ra từ nhà tù, nơi họ tin là chính quyền ông Assad đã cho phép treo cổ hàng ngàn tù nhân trong suốt sáu năm nội chiến.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày 15.5, ông Jones đã đưa ra các tấm ảnh từ trên không chụp địa điểm mà ông nói là lò hỏa táng tại nhà tù Sednaya.

Báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế hồi tháng Hai cho biết trung bình mỗi tuần có từ 20 đến 50 người bị treo cổ tại nhà tù quân sự Sednaya. Ước tính từ 5.000 đến 13.000 người đã bị hành hình tại Sednaya trong bốn năm, kể từ khi cuộc nổi dậy của quần chúng rơi vào một cuộc chiến tranh. Chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc đó.

N.V