Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (BV Bạch Mai) đã tiếp nhận khám và điều trị cho 50 bệnh nhân (BN) dị ứng với thuốc nam. Đáng ngại là trong đó có nhiều trường hợp nguy kịch tính mạng khiến việc điều trị phức tạp, kéo dài. Sau hàng loạt các ca ngộ độc chì trong thuốc cam, người dân dường như vẫn làm ngơ trước cảnh báo của các chuyên gia về việc sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến chết người.

Giải độc thành… trúng độc

Chị Lê Thị Hạnh, 51 tuổi (Thanh Liêm, Hà Nam) bị bệnh thoái hóa đốt sống lưng từ nhiều năm nay. Chị cho biết, điều trị thuốc tây một thời gian không khỏi nên đã tự ý lùng mua thuốc nam của thầy lang trong làng về uống. Vài ngày sau đó, cơ thể đỡ đau yếu hẳn nên tiếp tục mua thuốc về sắc uống. Tuy nhiên, khoảng 2 tuần sau đó, chị Hạnh cảm thấy trong người nôn nao, mệt mỏi, các vết ban đỏ bắt đầu xuất hiện khắp mặt, tay rồi lan dần xuống bụng, chân. Gia đình phải đưa chị đi cấp cứu, điều trị nhiều nơi rồi sau đó chuyển đến Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng điều trị.

BS Bùi Văn Khánh, người trực tiếp điều trị cho chị Hạnh cho biết, trường hợp mua thuốc nam về uống theo kinh nghiệm truyền miệng như chị Hạnh không phải là hiếm. Đa số BN đều muốn khỏi bệnh nhanh nhưng lại không tuân thủ sự hướng dẫn của thầy thuốc dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Mới đây, Trung tâm tiếp nhận BN Vũ Thị Hạnh, 31 tuổi (Văn Giang, Hưng Yên) nhập viện cấp cứu trong tình trạng mặt sưng vù, ban đỏ toàn thân, mụn mọc dày đặc 2 bên má. Tìm hiểu mới biết, BN đã tự ý uống và bôi thuốc dạng cao của một thầy lang gần nhà để giải độc, trị nóng trong người nhưng không những không giải được độc, BN lại trúng độc.

Theo BS Khánh, BN bị mắc hội chứng AGEP do dị ứng thuốc nam rất nặng, tiên lượng phải điều trị kéo dài. Trước đó, Trung tâm này cũng đã tiếp nhận một số trường hợp dị ứng thuốc nam khá nặng sau khi cắt thuốc tại nhà thầy lang uống để chữa bệnh khớp, táo bón, mất ngủ...

BN dị ứng thường bị nhiễm độc kèm theo

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, GĐ Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng cho biết: “Tình trạng dị ứng thuốc nam xuất hiện ngày càng phổ biến. BN dị ứng thường bị các tổn thương các cơ quan nội tạng như gan, thận kèm theo. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có loại máy móc nào có thể phân tích hết các thành phần dược chất của một chén thuốc nam để tìm ra đích danh thủ phạm gây dị ứng nên việc chữa trị vô cùng khó khăn, tốn kém. BN dị ứng nặng còn có nguy cơ tử vong cao vì suy đa tạng”.

Hiện, tại Trung tâm có khoảng 20% các ca bệnh dị ứng từ thuốc nam với nhiều thể lâm sàng nặng như: đỏ da toàn thân, hồng ban, viêm da dị ứng nhiễm độc… kèm theo những biểu hiện tổn thương da, ngứa, sốt, mày đay, thậm chí loét trợt các hốc tự nhiên, tổn thương các cơ quan nội tạng.

TS Đoàn cảnh báo, người dân tuyệt đối không chữa bệnh theo kiểu “tin đồn” truyền miệng vì nguy cơ nhiễm độc cao, nhất là đối với các loại thuốc nam. Bởi lẽ, để đạt hiệu quả chữa trị cao và vì lợi nhuận, các cơ sở sản xuất thuốc nam trái phép thường trộn lẫn nhiều chất khác nhau với hàm lượng cao để đạt hiệu quả chữa trị nhanh. Theo khảo sát một loại thuốc nam thì có đến 85% hoạt chất trộn trong đó chứa corticoid (thuốc kháng viêm, dị ứng mạnh dễ gây hại); 10-15% là thuốc giảm đau và chỉ khoảng 5% là thuốc khác.