Người ta thường nói, một nụ cười bằng mười thang thuốc, thật chí lý! Thế nhưng tôi ngẫm thấy, không phải nụ cười nào cũng hay cũng tốt cả đâu ông ạ!

- Đúng thế, cho nên người ta đã đúc kết có tới 36 kiểu cười. Nào là cười mỉm, cười thầm, cười nhạo, cười khểnh, cười hả hê, cười gượng, cười duyên..., giờ lại có thêm cười “đểu”.

- Kể ra thì còn nhiều kiểu cười bộc lộ nhân tâm. Vì như có một đoạn video quay đám cháy tại một hiệu vải ở phố cổ Hội An. Trong khi người dân lao vào dập lửa thì bật ra những tiếng cười vô tư của chính người quay. Tôi không biết gọi đó là kiểu cười gì?

- Ta cứ tạm gọi là tiếng cười nhẫn tâm. Nhưng tiếng cười ấy đâu chỉ xuất hiện trong vụ cháy ở Hội An đâu. Ở phố cổ Hà Nội vừa có một chiếc xe máy bốc cháy ngùn ngụt trên phố, đám thanh niên đứng gần đó chỉ la hét và cầm điện thoại quay clip rồi phát tán lên mạng xã hội. Bỗng dưng có một người đàn bà và một cụ già còng lưng tìm được chiếc bình chữa cháy chạy đến xịt xối xả, thế là đám cháy được dập tắt. Trong clip này nghe rất rõ những tiếng cười trơ trẽn.

- Có lẽ đám người chỉ đứng nhìn, quay clip đều có tiếng cười giống nhau, bởi nó cùng phát ra từ một cái tâm vô cảm, tôi nghĩ thế.

- Cũng may mà những tiếng cười lạc lõng ấy đã bị những người dân bình thường “dập tắt” cùng đám cháy.

- Không thể để những tiếng cười đó lây lan như bệnh dịch. Cha ông thường dạy rằng, suy nghĩ kỹ trước khi nói, bây giờ phải dạy lớp trẻ thêm một câu: “Suy nghĩ trước khi... cười”.