23g tối 23/10, khoảng 600 học viên ở Trung tâm cai nghiện Đồng Nai đã trốn trại tràn ra quốc lộ 1, chặn đường, đập phá xe cộ, gây kẹt xe nghiêm trọng. 1g20 sáng 24/10, chỉ mới bắt lại được khoảng 100 học viên...

Suot dem chan bat 600 hoc vien cai nghien tron trai tran ra quoc lo - Anh 1

Cơ quan chức năng đang huy động lực lượng truy bắt các đối tượng trốn trại - Ảnh: Đức Trong

Tin từ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết khoảng 23g ngày 23-10, gần 600 học viên của Trung tâm cai nghiện Đồng Nai đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai, đã đập phá trung tâm gây áp lực với ban giám đốc.

Chặn và đập phá xe cộ

Sau đó, số học viên này kéo ra quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Xuân Phú chặn xe gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Rất nhiều xe khách và xe tải bị đập phá.

Công an tỉnh Đồng Nai đã huy động nhiều lực lượng chặn bắt.

Đến 0g sáng 24-10, thông tin cho biết đã bắt giữ một số học viên nhưng chưa thống kê được số lượng.

Video clip người dân ghi lại cảnh học viên trốn trại đi hàng dài trên quốc lộ

Các học viên cai nghiện chặn xe tải trên quốc lộ

Chị Nguyễn Thị Loan quê Bình Thuận cho biết lúc 23g khi xe chị đi qua đoạn đường này đã bị nhiều thanh niên lạ mặt cầm gậy gộc, hung khí chặn và đập vào xe chị làm xe vỡ kính trước. May mà chị thoát được.

Suot dem chan bat 600 hoc vien cai nghien tron trai tran ra quoc lo - Anh 2

Công an đã huy động lực lượng chốt chặn tại các tuyến đường đi vào khu vực thị xã Long Khánh - Ảnh: Đức Trong

Hiện cơ quan chức năng cho biết đang huy động lực lượng truy bắt. Nhiều học viên đã chạy theo nhiều hướng, tràn vào cả khu dân cư nên việc truy bắt rất khó khăn.

Theo ghi nhận Tuổi Trẻ, công an đã huy động lực lượng chốt chặn tại các tuyến đường đi vào khu vực thị xã Long Khánh, phía nam trung tâm cai nghiện, quốc lộ 1.

Suot dem chan bat 600 hoc vien cai nghien tron trai tran ra quoc lo - Anh 3

Lực lượng chức năng đã bắt lại được một số học viên - Ảnh: A. Lộc

Suot dem chan bat 600 hoc vien cai nghien tron trai tran ra quoc lo - Anh 4

Một số học viên vừa bị các lực lượng chức năng bắt lại, đang tập trung tại cây xăng Nam Phương Long - Ảnh: Đức Trong

Theo cơ quan chức năng, sau khi lực lượng cánh sát chặn bắt, đến 1g20 sáng 24-10 trên quốc lộ 1 vẫn còn hơn 500 học viên đã bỏ chạy vào các hẻm hóc.

Trả lời Tuổi Trẻ rạng sáng nay, một người có trách nhiệm ở tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi trung tâm tiếp nhận một số học viên " ngáo đá", có máu mặt, số này đã kích động các học viên ở các phòng hùa nhau đập phá ở các phòng.

Khi nghe xúi giục, hàng trăm học viên đã phá nhiều phòng của trung tâm và bỏ trốn.

Quá tải?

Trung tâm cai nghiện này thuộc Sở LĐTB & XH Đồng Nai, có sức chứa chỉ khoảng 600 học viên, quản lý. Tuy nhiên, hiện số lượng học viên đã gần gấp đôi. Các học viên cho biết do quá tải nên điều kiện ăn ở sinh hoạt khá kém khiến họ bức xúc.

Trong cuộc họp mới đây, Sở Lao động thương binh và xã hội Đồng Nai cho biết hiện cơ sở này đã lên đến gần 1.500 học viên, tăng hơn 1.300 học viên so với thời điểm tháng 4-2016.

Số lượng học viên hiện hơn gấp đôi so với năng lực tiếp nhận từ 600 - 700 học viên của trung tâm.

Trong số các đối tượng được đưa vào trung tâm có đến 30% học viên từng lãnh tiền án, tiền sự. Cùng với đó, tỷ lệ học viên mắc các chứng bệnh như: HIV, lao, tâm thần… chiếm khá cao khiến công tác chăm sóc, quản lý giáo dục gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, tối 25-9, 15 đối tượng xã hội đang điều trị cai nghiện tại phòng 3, khu C thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai cũng đã phá lưới B40, sau đó dùng quần áo, mùng mền nối thành dây, cột lên hàng rào để giật sập rào và trốn thoát.

Theo H.M - M.L - A.LỘC. - Đ.TRONG (Tuổi Trẻ)