Sáng 1/11, tại nhiều khu vực trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện sương mù dày đặc. Tại nhiều tuyến đường khu vực ngoại thành như quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức tầm nhìn xa giảm đáng kể chỉ còn từ 100 - 200 m, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho những phương tiện tham gia giao thông.

-

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Minh Giám, Phó Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Khu vực Nam bộ cho biết: Hiện tượng sương mù xuất hiện do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tràn vào phía Nam, độ ẩm không khí lớn, hơi ẩm từ mặt đất bốc lên cao gặp lạnh tạo sương mù. Hiện tượng này làm giảm tầm nhìn xa từ 100 - 500 m tùy theo từng khu vực. Đến khoảng 10 giờ, khi nắng gắt xuất hiện thì hiện tượng sương mù tan dần.

Hiện tượng sương mù xuất hiện cũng ảnh hưởng, dẫn đến dễ phát sinh các bệnh về hô hấp, nhất là đối với trẻ em và người già, đồng thời phát sinh bệnh đạo ôn trên cây trồng. Theo ông Giám, hiện đang là thời điểm giao mùa giữa mùa mưa và mùa khô. Vì vậy, hiện tượng sương mù bức xạ thường xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực Nam bộ nói chung, nhất là vào sáng sớm và sẽ kéo dài đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

Các ngành chức năng cần tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân cảnh giác với hiện tượng sương mù dày đặc vào buổi sáng khi đi ra đường.

Hoàng Anh Tuấn