Du khách đến với Homestead Caldera thuộc bang Utah, Mỹ có thể bơi lội, lặn với ống thở hay tham gia khóa tập yoga ở suối nước nóng trong miệng núi lửa cổ.

Suoi nuoc nong trong mieng nui lua 10.000 nam tuoi - Anh 1

Homestead Caldera còn có tên địa phương là Crater (Miệng núi lửa), là một suối nước nóng tự nhiên nằm sâu hơn 16 m, bên trong một núi đá như hình tổ ong ở Midway, Utah, Mỹ. Ngay phía trên suối nước nóng là một lỗ hổng tự nhiên rất rộng, cũng chính là lối duy nhất vào Crater.

Suoi nuoc nong trong mieng nui lua 10.000 nam tuoi - Anh 2

Đối với những ai muốn đằm mình trong dòng nước giàu khoáng chất đều phải qua mái vòm này. Tới năm 1996, một đường hầm được tạo nên bằng cách nổ mìn đã giúp cho du khách vào đây dễ dàng hơn.

Suoi nuoc nong trong mieng nui lua 10.000 nam tuoi - Anh 3

Mái vòm Crater đã có từ 10.000 năm trước do sự bồi tụ của các khoáng chất, chủ yếu là canxi, làm cho đá ở đây có màu trắng, rỗ li ti và du khách có thể thấy ở nhiều nơi tại Midway.

Nhiều nghiên cứu cho rằng nước mưa và tuyết tan ở dãy núi Wasatch đã thấm dần qua nền và nhiều lớp đất đá rồi xuống sâu tới 1,6 - 3,2 km, tiếp xúc với sức nóng trong lòng trái đất. Nước nóng từ đây ngược lên bề mặt và tích tụ nhiều chất liệu như đá travertine.

Suoi nuoc nong trong mieng nui lua 10.000 nam tuoi - Anh 4

Ngày nay, dòng nước giàu khoáng chất được dẫn lên Crater và mái vòm không còn cao nữa. Nguồn nước thường có nhiệt độ ở mức 35,5 độ C và một điều đáng ngạc nhiên khác là nước rất trong. Kể cả dưới đáy, những người đi lặn cũng có thể thấy mây trời thông qua lỗ hổng khổng lồ trên mái vòm.

Suoi nuoc nong trong mieng nui lua 10.000 nam tuoi - Anh 5

Ngày nay nơi đây là một phần của khu nghỉ dưỡng Homestead. Caldera là mái vòm có chứa dòng khoáng chất lớn nhất trong khu vực với độ cao khoảng 16,7 m, khu vực bên trong rộng gần 26 m. Hiện đây cũng là điểm lặn nước nóng duy nhất ở Mỹ.

Suoi nuoc nong trong mieng nui lua 10.000 nam tuoi - Anh 6

Nhiều du khách đến bang Utah và đặc biệt là khu nghỉ dưỡng Homestead này đều hứng thú tìm tới dòng nước nóng của miệng núi lửa cổ. Ngoài trải nghiệm bơi, lặn, du khách còn được giới thiệu về các kiến thức địa lý, lịch sử, địa chất và khảo cổ về địa danh này, thậm chí là tham gia một lớp yoga.

Suoi nuoc nong trong mieng nui lua 10.000 nam tuoi - Anh 7

Homestead Crater mở cửa 12h30-18h30 từ thứ 2 đến thứ 5, 10h30-18h30 các ngày thứ 6, 7 và 10h30-16h30 vào chủ nhật. Phí để được bơi lội cho một người là 16 USD, tiền thuê dụng cụ lặn là 5 USD.

Theo Hương Chi (theo Amusing)/VnExpress.net