Các chuyên gia quân sự hay công ty vũ khí Phương Tây luôn than vãn về chất lượng của súng trường tấn công AK và cho rằng nó đã lỗi thời.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 1

Đó là thông tin trong một bài phân tích mới đây được Sputnik đăng tải, theo đó súng trường tấn công AK và các biến thể của mình luôn bị đánh giá là lỗi thời và kém hiệu quả khi so sánh với các mẫu súng trường tấn công do Phương Tây chế tạo điển hình như M16. Tuy nhiên vượt qua các chỉ trích trên súng trường tấn công Kalashnikov vẫn là dòng vũ khí bộ binh phổ biến nhất trên thế giới. Nguồn ảnh: Sputnik.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 2

Súng trường tấn công AK-47 hay AK-74 là dòng vũ khí thành công nhất từng được con người chế tạo, hơn 100 triệu khẩu đã được chế tạo từ 1949 đến nay. Con số này bỏ xa hoàn toàn các đối thủ của AK như FN Fal, M16, Heckler & Kochs và Uzi. Tuy nhiên người Nga vẫn chưa thực sự hài lòng với AK-47 hay cả AK-74 và quyết định phát triển một huyền thoại. Nguồn ảnh: Fox News.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 3

Kế hoạch thay thế AK-47/74 được Liên Xô khởi động từ tận năm 1981 chứ không phải mới đây với kỳ vọng sẽ cho ra đời một mẫu súng trường tấn công tốt nhất. Kết quả là sự ra đời dòng súng trường tấn công Nikonov AN-94. Nhưng dù được thử nghiệm thành công AN-94 vẫn không thể vượt qua được cái bóng của AK-47/74 khiến nó không bao giờ được sản xuất hàng loạt ngay cả khi được biên chế trong Quân đội Nga sau này. Nguồn ảnh: Free Republic.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 4

Một chương trình vũ khí thay thế AK-47/74 khác được Quân đội Nga khởi động lại vào năm 2011 sau khi bộ quốc phòng nước này tuyên bố sẽ ngưng các hợp đồng trang bị AK-47/74 từ Kalashnikovs ngoài 17 triệu khẩu AK-47/74 hiện có. Trong ảnh là AN-94 dòng súng trường tấn công tiên tiến của Quân đội Nga. Nguồn ảnh: The Firearm Blog.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 5

Một trong những ứng viên thay thế AK-47/74 nổi trội nhất trong giai đoạn này chính là dòng súng trường tấn công AEK-971. Mặc dù nó được thiết kế từ những năm 1970 nhưng sau khi được cải tiến AEK-971 lại dành được sự quan tâm từ Quân đội Nga. Bên cạnh đó cũng từng có ý kiến Nga nên trang bị các dòng súng trường tấn công hiện đại như FAMAS, tuy nhiên điều này sẽ không thể xảy ra khi chính bản thân Quân đội Pháp còn chán ghét FAMAS và dự định thay thế dòng bullpup này bằng khẩu HK416. Nguồn ảnh: tvzvezda.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 6

Những đánh giá tiêu cực về dòng súng trường tấn công Kalashnikovs đa phần đều xuất phát từ kênh tiếp thị của các công ty vũ khí Phương Tây và chúng thường bị so sánh với các mẫu súng tiên tiến hơn FN SCAR và HK416. Tất nhiên những đánh giá này sẽ bỏ qua các ưu điểm trên Kalashnikovs như thiết kế đơn giản, độ tin cậy, thiết kế chắc chắn và giá thành thấp. Nguồn ảnh: tvzvezda.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 7

Các nhà phê bình Phương Tây cho rằng, tiềm năng hiện đại hóa của các dòng súng Kalashnikovs là khá thấp và chúng không được thiết kế để có thể nâng cấp vốn là xu hướng chủ đạo trong sản xuất vũ khí của thế kỷ 21. Nguồn ảnh: tvzvezda.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 8

Tuy nhiên Tập đoàn Kalashnikovs nơi sản xuất ra những khẩu AK series đã chứng minh điều ngược lại khi các dòng Kalashnikovs tiếp theo luôn được hổ trợ tốt về khả năng mở rộng tính năng của vũ khí ở nhiều góc độ khác nhau. Họ cũng chứng minh được rằng một khẩu Kalashnikovs hiện đại có thể được sử dụng cho mọi nhiệm vụ trên chiến trường. Nguồn ảnh: tvzvezda.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 9

Với biến thể súng trường tấn công mới nhất của mình là AK-12, Kalashnikovs đã cho Phương Tây thấy được sự thay đổi lớn của Nga trong việc chế tạo các loại vũ khí bộ binh tương lai. Và các tính năng vốn là điểm mạnh trên các dòng súng trường tấn công Phương Tây hiện nay vẫn có thể xuất hiện trên AK-12 thậm chí còn tốt hơn nhưng điều quan trọng là nó vẫn giữ nguyên các ưu điểm từ các dòng súng Kalashnikovs trước đó.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 10

Sau hơn 5 năm phát triển thiết kế của AK-12 cũng quay lại nguyên gốc của mình khi nó ngày càng giống biến thể nâng cấp của AK-74 là AK-74M nhưng sở hữu thiết kế tốt hơn. Nguồn ảnh: tvzvezda.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 11

Cơ chế bắn của AK-12 mới so với AK-74M hoàn toàn không có sự khác biệt. Tuy nhiên nó là sở hữu thiết kế cụm trích khí hoàn toàn mới được tích hợp cả đầu ruồi, piston của trích khí không gắn liền bệ khóa nòng như AK truyền thống. Và sự thay đổi này là nhằm cải thiện độ chính xác khi bắn của súng trong tất cả các chế độ. Trong ảnh là biến thể AK-74M. Nguồn ảnh: tvzvezda.

Sung truong tan cong AK co thuc su da loi thoi? - Anh 12

Và khi Phương Tây đòi hỏi Nga sở hữu một nền tảng súng bộ binh có thiết kế modul thì câu trả lời chính là dòng súng máy trung liên RPK-16 có khả năng sử dụng nhiều loại đạn khác. Khi cần thiết RPK-16 cũng có thể biến thành một khẩu súng trường tấn công. Nguồn Ảnh: Sputnik.