Không sai khi nói rằng, hầu hết các thư viện đẹp nhất thế giới đều nằm ở Prague (Cộng hòa Séc). Đất nước này chứa đựng cả một kho tàng bí mật về kiến trúc, chúng khiến du khách trên thế giới mê mẩn trước không chỉ cảnh quan thơ mộng mà còn cả những công trình kiến trúc thư viện đặc sắc.

Sung sot voi ve dep kien truc cua thu vien o Cong hoa Sec - Anh 1

Thư viện Klementinum chính là một ví dụ đẹp của lối kiến trúc hoàn hảo của đất nước này. Được khánh thành vào năm 1722 như là một phần của Trường đại học Dòng Tên, thư viện có trên 20.000 cuốn sách. Nó đã được công nhận là một trong những thư viện đẹp và hũng vĩ nhất thế giới do độc giả bình chọn.

Sung sot voi ve dep kien truc cua thu vien o Cong hoa Sec - Anh 2

Các bức bích họa trần được sơn bởi họa sĩ Jan Hiebl. Năm 1781, đạo diễn Karel Rafael Ungar lập ra bộ Biblioteca Nationala, một bộ sưu tập các tài liệu bằng tiếng Séc. Tác phẩm được coi như một di sản văn hóa và tinh thần của Cộng hòa Séc. Cho tới nay, bộ sưu tập này vẫn còn nguyên vẹn như thuở ban đầu và được lưu trữ riêng tại khu vực bảo tàng của Thư viện Quốc gia. Một số trong những cuốn sách lịch sử hiếm hoi từ bộ sưu tập này đã được gửi tới Google để quét và chúng có tên trên Google Books.

Thư viện là một kho báu hiếm được biết đến không chỉ về sách mà còn là kho báu về kiến trúc của nhân loại.

Sung sot voi ve dep kien truc cua thu vien o Cong hoa Sec - Anh 3

Ngoài những bức bích họa được thực hiện bởi họa sĩ nổi tiếng Jan Hieb, các cột gỗ xoắn ốc được mạ vàng, những quả địa cầu quý giá và cả đồng hồ thiên văn đều do họa sĩ này tự tay chắp bút.

Sung sot voi ve dep kien truc cua thu vien o Cong hoa Sec - Anh 4

Không gian bình lặng cùng vẻ đẹp kiến trúc của thư viện 300 năm tuổi khiến du khách bước vào mang một cảm giác vô ưu.

Sung sot voi ve dep kien truc cua thu vien o Cong hoa Sec - Anh 5

Du khách sẽ vô cùng thích thú với kho tàng sách quý báu.

Sung sot voi ve dep kien truc cua thu vien o Cong hoa Sec - Anh 6

Sung sot voi ve dep kien truc cua thu vien o Cong hoa Sec - Anh 7

Hạ Ly (Theo Architecturendesign)