Theo Lenta, tại Triển lãm Vũ khí Bezpeka tổ chức ở Kiev, Công ty Stiletto Systems - một liên doanh giữa Ukraine và Anh đã trình làng súng bắn tỉa STL-016.

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, súng STL-016 có trọng lượng trên 6 kg, sử dụng đạn xuyên giáp thuộc dòng súng trường Mỹ, 300 WSM.

Điểm làm nên sự đặc biệt của dòng súng này là chúng có thể xuyên thủng giáp dày 11mm ở khoảng cách 800 m và giáp 8mm ở khoảng 1km.

Không chỉ gây ấn tượng với khả năng xuyên giáp, STL-016 còn sở hữu tầm hạ gục mục tiêu cực tốt ở khoảng cách 2 km, tốc độ bắn tối đa 20 viên/phút.

Stiletto Systems khẳng định, STL-016 có thể xuyên thủng xe bọc thép mới nhất của Nga là Amarta, trong đó có cả tăng T-14.

Sung ban tia Ukraine cong nghe My ban xuyen Armata - Anh 1

Ukraine trình làng súng STL-016

Trái ngược với thông tin từ nhà sản xuất, Cổng thông tin điện tử Khoa học Phổ thông của Nga khẳng định STL-016 chỉ là phiên bản hiện đại hóa của súng Mosin, khẩu súng được biết đến với tên gọi Trehlineyka xuất hiện lần đầu tiên vào từ năm 1891.

Trước khi trình làng "sát thủ" diệt tăng STL-016, hồi đầu năm 2016, quân đội Ukraine cũng đã công khai rằng, Vệ binh Quốc gia nước này đang thử nghiệm loại súng mới khiến "kẻ thù chắc chắn phải khiếp sợ" - một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố.

Loại súng trường này được cải tiến hơn so với loại súng trường được quân đội Ukraine sử dụng trên chiến trường miền Đông trong thời gian qua. Chẳng hạn, súng trường mới có ống ngắm hiện đại được trang bị kính viễn vọng và công nghệ ảnh nhiệt thật sự lý tưởng để chiến đấu liên tục 24/24.

Cùng với sự ra đời của loạt vũ khí mới, lãnh đạo quân đội nước này hy vọng trong tương lai nền công nghiệp quốc phòng nước này tự lực chế tạo ra nhiều vũ khí mạnh mẽ và hiện đại hơn nữa.

Ông Oleksandr Turchynov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và Vệ binh Quốc gia trả lời phỏng vấn Ukraine Ngày nay: "Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu cho các nhà sản xuất vũ khí phải trở thành đẳng cấp thế giới và từng bước dần loại bỏ vũ khí Liên Xô, hướng đến chỉ sử dụng vũ khí do chính Ukraina tự sản xuất".

Súng trường mới của Vệ binh Quốc gia Ukraine có tầm bắn 1,2km, nặng khoảng 4,5kg và sử dụng đạn 7,62mm. Ông Oleksandr Turchynov đã chứng kiến những cuộc thử nghiệm. Ông tuyên bố Ukraine sẽ thành lập một nhà máy sản xuất vũ khí mới.

"Trong tương lai gần, một phòng thí nghiệm khoa học sẽ được thành lập ở trung tâm đào tạo đặc công bắn tỉa, phòng thí nghiệm có nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất đạn đặc biệt dành riêng cho vũ khí bắn tỉa để giúp tiêu diệt kẻ thù ở khoảng cách xa", ông Turchynov tuyên bố.

Clip Ukraine trình làng súng STL-016

Tuấn Vũ