QĐND - Đứng chân trên địa bàn có điều kiện thời tiết khó khăn, đất đai khô cằn, nhưng bằng ý chí và lòng quyết tâm, sự sáng tạo trong lao động, với nòng cốt là đoàn viên, thanh niên, Trạm Ra-đa 18, Trung đoàn 290 đã xây dựng đơn vị thành điểm sáng về tăng gia chăn nuôi ở Sư đoàn 375 (Quân chủng Phòng không-Không quân).

Trước những khó khăn do yêu cầu nhiệm vụ, cùng với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết và thổ nhưỡng, muốn đẩy mạnh tăng gia chăn nuôi thì phải có vốn và kiến thức, đây thực sự là bài toán khó đối với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Sau nhiều cuộc họp bàn, cấp ủy, chỉ huy Trạm quyết định tập trung đột phá vào ba khâu khó nhất là: Nguồn vốn, kiến thức và giống. Trò chuyện với chúng tôi về những bước đi ban đầu, Đại úy Trương Văn Sơn, Chính trị viên Trạm Ra-đa 18 cho biết:

- Ban đầu, đơn vị chọn hình thức cổ phần liên kết với Công ty Thức ăn gia súc thuộc Trung tâm Khuyến nông huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) để chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Tuy nhiên, hình thức này nhanh chóng bộc lộ nhiều khó khăn, nhất là liên quan đến lực lượng. Do vậy, đơn vị “đành” chủ động thanh lý hợp đồng với công ty. Song, qua thời gian liên kết thực hiện hình thức trên đem lại cho đơn vị nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong chăn nuôi. Từ chỗ phụ thuộc, lãnh đạo, chỉ huy trạm quyết định kết hợp giữa tập thể với cá nhân ngay trong đơn vị để tổ chức tăng gia chăn nuôi. Tiến hành bằng hình thức này, vừa thuận lợi trong việc quản lý, vừa nâng cao được đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Chỉ trong một thời gian ngắn, hình thức này đã đem lại hiệu quả thiết thực. Nhờ có phương pháp chăn nuôi khoa học, phòng bệnh kịp thời nên số lợn trên phát triển nhanh chóng, sau khi xuất chuồng tạo ra nguồn vốn đáng kể cho đơn vị. "Bí quyết" để mang đến sự thành công trong tổ chức tăng gia, chăn nuôi của đơn vị là sự mạnh dạn, tin tưởng vào sức trẻ của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Từ thành công này, chúng tôi càng thấu hiểu lời dạy của Bác Hồ đối với thanh niên: "Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền...".

“Thừa thắng xông lên”, đơn vị tiếp tục triển khai mô hình nuôi lợn rừng, nuôi gà, vịt, ngan, ngỗng... Với các loại gia súc, gia cầm có được từ chăn nuôi, đơn vị tổ chức chế biến tập trung đưa vào phục vụ bữa ăn của bộ đội. Cùng với đẩy mạnh chăn nuôi, công tác tăng gia cũng được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị quan tâm đúng mức. Đại úy Hồ Quang Hùng, Trạm trưởng Trạm Ra-đa 18 cho biết:

- Chỉ tính trong 3 năm trở lại đây, từ các mô hình tăng gia, chăn nuôi, chúng tôi thu được 8.511kg thịt lợn, 4.281kg cá, hơn 19.000kg rau xanh… Sau khi trừ chi phí đầu tư ban đầu và chi phí tái sản xuất, tổng lợi nhuận đơn vị thu được từ công tác tăng gia sản xuất trong 3 năm là 211 triệu đồng. Hiện tại, đơn vị thường xuyên duy trì hơn 100 con lợn, 3 con bò và hơn 600 con gia cầm các loại. Hơn 2 năm nay, Trạm Ra-đa 18 cơ bản bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ bữa ăn hằng ngày của bộ đội, không phải mua bên ngoài. Cũng trong 3 năm qua, đơn vị đã trích 180 triệu đồng từ nguồn lãi tăng gia chăn nuôi để xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

NGUYỄN THÀNH TRUNG