Bền bỉ trong 20 năm (1997-2016), chuyên đề “Hộ tự phòng - Số nhà tự quản” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội không những phát huy được khả năng tự phòng ngừa, tự bảo vệ trong nhân dân mà còn tạo dựng được một đội ngũ cán bộ cơ sở có năng lực, trách nhiệm cao trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Suc song va hieu qua cua mot chuyen de hay - Anh 1

CSKV tuyên truyền các hộ dân tự phòng tự quản, nâng cao tinh thần tự giác phòng ngừa tội phạm

Nhiều kết quả tích cực

Theo Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm, qua 20 năm thực hiện chuyên đề “Hộ tự phòng - Số nhà tự quản” đã đem lại những kết quả tích cực trong công tác phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội. Đặc biệt, qua chuyên đề này đã xây dựng được phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ vững chắc từ từng hộ, từng số nhà.

Tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các hộ trong số nhà cũng như nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư từng bước được gắn kết, nâng cao. Chỉ huy Đội CSHS, CAQ Hoàn Kiếm đánh giá: “Chuyên đề “Hộ tự phòng - Số nhà tự quản” đã góp phần tích cực trong đấu tranh chống tội phạm hình sự. Thống kê cho thấy, nếu như năm 1997 xảy ra 701 vụ phạm pháp hình sự thì đến năm 2015, số vụ phạm pháp hình sự là 319 vụ, giảm 382 vụ, tương đương 54,49%”.

Cùng với tội phạm hình sự giảm, tệ nạn xã hội nhất là ma túy cũng giảm sâu. Qua 20 năm thực hiện chuyên đề đã góp phần cảm hóa, giáo dục và quản lý tốt các trường hợp sau cai đạt hiệu quả cao.

Ban chỉ đạo các phường hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện để người nghiện cai nghiện tại cộng đồng hoặc các trung tâm, do đó số người nghiện ma túy trên địa bàn được kiềm chế theo từng năm. Năm 1997, số người nghiện trên toàn quận là 1.451 người, đến tháng 6-2016 số người nghiện trong danh sách quản lý chỉ còn 465 người, giảm 68%.

Hàng nghìn cá nhân được khen thưởng

Cũng theo chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, 20 năm qua, tình hình biển số nhà theo chuyên đề “Hộ tự phòng - Số nhà tự quản” cũng có nhiều biến đổi lớn. Cụ thể, năm 1997 có 7.699 biển số nhà xây dựng “3 tự phòng, 3 tự quản”.

Tới năm 2016, thành phố đã triển khai đăng ký biển số nhà và một số phố, ngõ ngách mới, đến nay toàn quận có 11.644 biển số nhà , trong đó 10.759 biển số nhà dân và 885 biển số nhà thuộc các cơ quan doanh nghiệp, trường học, bệnh viện và các tổ chức xã hội, tăng 3.945 biển số nhà.

Đến năm 2016 toàn quận đã xây dựng 11.644 biển số nhà thực hiện theo chuyên đề. Đến nay toàn quận có 1.586 hồ sơ “Hộ tự phòng - Số nhà tự quản”. Qua kiểm tra có 1.411 số nhà đạt an toàn, đạt 89%.

Phong trào “Tự phòng, tự quản” cũng đã giúp các cấp chính quyền hình thành và tổ chức được một số lực lượng tự quản như: Lực lượng tự quản chuyên trách giữ gìn TTĐT, đội tự quản giữ gìn ANTT hồ Hoàn Kiếm, đội chống đổ phế thải lấn chiếm bờ đê sông Hồng.

Các lực lượng trên đã phối hợp, hỗ trợ tích cực cho các cơ quan chức năng và vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Những hạt nhân này còn trực tiếp tham gia các phương án bảo vệ, cứu hộ, cứu nạn. Trong 20 năm đã có 584 lượt tập thể, 1.337 lượt cá nhân quần chúng được các cấp khen thưởng.