(Dân trí) - Xóa bỏ những bất cập của cách dạy truyền thống, mô hình trường tiểu học mới mà Bộ GD-ĐT đang thí điểm ở 63 tỉnh thành đang phát huy được những thế mạnh tích cực. Cả thầy và trò, thậm chí là cả phụ huynh đều hào hứng tham gia mô hình học này.

Tỉnh Kon Tum là một trong những địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, từ khi được Bộ GD-ĐT đồng ý cho triển khai thí điểm mô hình trường tiểu học mới, giáo dục ở đây đã có thay đổi rõ rệt. Học sinh tự tin, mạnh dạn hơn khi đến trường. Điều đó không chỉ được giáo viên khẳng định mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng cảm nhận được sự thay đổi này.

Không quá quan trọng đến việc cơ sở thiết bị trường học như thế nào, chỉ cần có một diện tích phù hợp kết hợp với các góc trang trí để cho lớp học thân thiện hơn là có thể dễ dàng tổ chức mô hình trường tiểu học mới.

Điểm nổi bật của mô hình này là đổi mới về các hoạt động sư phạm, một trong những hoạt động đó là đổi mới về cách thức tổ chức lớp học. Theo mô hình của trường học mới, quản lí lớp học là “Hội đồng tự quản học sinh”, các “ban” trong lớp, do học sinh tự nguyện xung phong và được các bạn tín nhiệm. “Hội đồng tự quản học sinh” là một biện pháp giúp học sinh được phát huy quyền làm chủ quá trình học tập, giáo dục. Học sinh có điều kiện hiểu rõ quyền và trách nhiệm trong môi trường giáo dục, được rèn các kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng tham gia, hợp tác trong các hoạt động.

Điều đặc biệt hơn cả ở mô hình này đó là ngay ở trong lớp học đã hình thành những hoạt đồng gần gũi với học như như Góc khoa học, Góc chia sẻ, Điều em muốn nói… Thông qua những góc hoạt động này, giáo viên có thể dễ dàng nắm bắt được tâm lý của các em để có sự can thiệp, giúp đỡ kịp thời.

Nguyễn Hùng