Bé Frankie Morrison là trường hợp thật sự hy hữu khi sinh ra với vỏn vẹn chỉ 35ml máu - tương đương với hai thìa canh - trong toàn cơ thể, phần còn lại chảy trong mạch máu của bé đều là nước. Lượng máu của bé thực tế ít hơn đến bảy lần so với bình thường.

Vào ngày 20/10/2015, cô Maria Sanders (32 tuổi), sống tại thành phố Hull, Yorkshire, nước Anh, được đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi nhận thấy thai nhi trong bụng mình đã không động đậy trong suốt hai ngày liền. Sau khi tiến hành ca mổ lấy đứa bé ra ngoài, các bác sĩ thực sự bị sốc khi nhận thấy cơ thể của bé chỉ có 35ml máu, tức tương đương với 2 muỗng xúp. Đó là lý do cô bé ngừng động đậy trong bụng mẹ.

Suc song ky dieu cua be gai trong nguoi chi co 'nuoc thay cho mau' - Anh 1

Hình ảnh bé Frankie Morrison lúcmới chào đời, cơ thể em chỉ có 35ml máu

Thông thường những đứa bé mới sinh có khoảng 75-80ml máu trên một kg cân nặng, tức cao gấp 7 lần lượng máu mà bé Frankie Morrison có trong cơ thể lúc mới chào đời. Các bác sĩ đã cảnh báo vợ chồng cô Maria rằng họ nên chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất.

“Khi tỉnh dậy sau ca mổ, tôi thấy mọi người đứng xung quanh mình đều đang khóc,” cô Maria tâm sự. “Tôi nghĩ mình đã mất con bé. Họ nói rằng nó khó thở, và họ nói rất vòng vo rằng tôi phải nhìn mặt con mình vì mọi chuyện không được tốt lắm. Họ bảo rằng họ không dám hy vọng nhiều.

Tôi đến bên giường bệnh con bé và trông thấy một đứa trẻ nặng 3,6kg bị phù nề toàn thân vì trong người chỉ có nước chứ không có máu.”

Suc song ky dieu cua be gai trong nguoi chi co 'nuoc thay cho mau' - Anh 2

Lượng máu quá ít ỏi không cung cấp đủ cho não, khiến em ngừng đạp trong bụng mẹ.

Thế nhưng cô bé đã vượt qua bệnh tật một cách vô cùng kỳ diệu.

“Thật sự vô cùng kỳ diệu. Chúng tôi đúng là những người may mắn nhất trên đời . Tôi sẽ không bao giờ kêu ca rằng mình là người bất hạnh nữa sau khi chứng kiến những gì Frankie đã trải qua. Tôi vẫn chưa thể tin được con bé đang ở trước mặt mình sau tất cả những gì đã diễn ra. Nó đã trải qua quá nhiều thứ, nhưng nó đã rất dũng cảm.”

Suc song ky dieu cua be gai trong nguoi chi co 'nuoc thay cho mau' - Anh 3

Các bác sĩ phải tiến hành mổ gấp lấy em ra ngoài.

Sau khi sức khỏe Frankie dần ổn định, cô bé được chuyển đến một bệnh viện ở Leicester và được gắn máy móc hỗ trợ. Thế nhưng các bác sĩ vẫn lo lắng rằng cô bé có thể sẽ không có được sức khỏe tốt sau này và có nguy cơ phải ngồi xe lăn vì tổn thương não.

Một lần nữa, Frankie đã chứng tỏ em đủ mạnh mẽ để không gục ngã trước bệnh tật. Chỉ 3 ngày ở Leicester, em lại được chuyển về Hull và sau 3 tuần điều trị ở đây, em đã bình phục hoàn toàn và được đoàn tụ với gia đình, với các chị của mình ở nhà.

Chỉ còn 3 ngày nữa, Frankie sẽ đón sinh nhật lần đầu tiên trong đời, và ai mà nghĩ được ngày ấy sẽ đến với cô bé nếu không nhờ nghị lực phi thường và sức mạnh tinh thần lớn lao trong hình hài bé nhỏ ấy.

Suc song ky dieu cua be gai trong nguoi chi co 'nuoc thay cho mau' - Anh 4

Hình ảnh bé Frankie chuẩn bị đón sinh nhật lần đầu tiên trong đời

Suc song ky dieu cua be gai trong nguoi chi co 'nuoc thay cho mau' - Anh 5

Bé đã chiến thắng bệnh tật bằng nghị lực của mình.

Suc song ky dieu cua be gai trong nguoi chi co 'nuoc thay cho mau' - Anh 6

Hình ảnh bé Frankie hạnh phúc bên bố mẹ và 2 cô chị gái

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp em bé sinh ra chỉ chiếm 20% lượng máu trong cơ thể. Vào tháng 2/2014, một cặp vợ chồng ở Irvine, California cũng đã phải trải qua cú sốc lớn bởi khi sinh con ra, đứa con của họ không hề có một giọt máu.

Suc song ky dieu cua be gai trong nguoi chi co 'nuoc thay cho mau' - Anh 7

Bé Hope Juarez được sinh ra tại một bệnh viện ở Irvine, California trong tình trạng cơ thể trống tới 80% máu.

Trước đó, mẹ của cô bé là Jennifer Juarez, 27 tuổi cho hay, trong thời gian cuối thai kì, bé đạp rất nhiều, khoảng 10 lần trong nửa giờ. Tuy nhiên 3 tuần trước khi sinh, các dấu hiệu cử động gần như biến mất. Hai vợ chồng cô đã phải tới khám bác sĩ và ngay lập tức mổ cấp cứu theo chỉ định của bác sĩ. Hi vọng duy nhất cứu sống bé là truyền máu.

Suc song ky dieu cua be gai trong nguoi chi co 'nuoc thay cho mau' - Anh 8

Hình ảnh tại thời điểm đã được 6 tuần, Hope sống sót nhờ được bơm máu ngay lập tức sau sinh.

Suc song ky dieu cua be gai trong nguoi chi co 'nuoc thay cho mau' - Anh 9

Hình ảnh bé Hope sống mạnh khỏe sau đó

Theo các chuyên gia, bé Hope Juarez bị mắc hội chứng xuất huyết từ thai nhi. Khoảng 80% (hoặc có thể hơn) máu trong cơ thể bị chảy ra ngoài khi còn trong bào thai. Bởi vậy, khi ra đời, cơ thể bé trắng bạch như em bé "ma", gần như không có máu chảy trong cơ thể.

Trong năm 2012 một em bé người Anh mắc trường hợp tương tự cũng được cứu sống. Các bác sĩ cho biết, chính người mẹ đã cứu sống con mình khi nhận thấy em bé không cử động và tới khám bác sĩ kịp thời. Nếu chậm trễ một hoặc hai giờ, bé Hope sẽ không có cơ hội chào đời.

Phạm Hậu (th)