Sức mạnh nữ quyền đã trở thành cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế và gần đây đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ thời trang từ sàn diễn cho đến hậu trường thiết kế.

Suc manh nu quyen: Nhin tu san thoi trang toi san thuong mai - Anh 1

Thực tế từ xưa đến nay, chưa khi nào phụ nữ từ bỏ cuộc đấu tranh đòi công bằng và quyền lợi cho chính mình. Mặc dù thời trang hiện nay có thể mang nhiều màu sắc xa hoa và thượng lưu nhưng về tổng thể, ngành công nghiệp thời trang vẫn phát triển trong vòng quay của nền kinh tế và hiện thực chính trị. Không ngạc nhiên khi tất cả những ước vọng của phụ nữ, những quan niệm về cái đẹp lại tập trung trong giới thời trang. Sức mạnh nữ quyền cũng là một trong những điều đó.

Trong những tư liệu đen trắng những năm 20 của thế kỉ trước, hình ảnh người phụ nữ trong chiếc váy của Coco Chanel dường như đã trở thành một biểu tượng của sức mạnh nữ quyền. Những phụ nữ vốn quen thuộc với áo corse và tùng xòe nay đã được giải thoát bởi thiết kế thanh thoát mà vẫn dịu dàng nữ tính. Chanel đã hoàn thành những đường cắt may cuối cùng, những đường cắt may thay đổi cả lịch sử của thế giới thời trang và phụ nữ.

Cho đến nay, những show diễn của thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới, Coco Chanel vẫn tiếp tục cho thấy ý niệm ban đầu của người sáng lập. Bộ sưu tập của Karl Lagerfeld năm 2015 cho Chanel đã tái hiện không khí cuộc biểu tình của phụ nữ Pháp những năm 1980.

Nhưng Dior cũng chứng tỏ không chỉ Chanel biết khai thác chủ đề sức mạnh nữ quyền tại tuần lễ thời trang Paris 2016, khi bộ sưu tập đầu tay của Maria Grazia Chiuri trên cương vị là Giám đốc sáng tạo mới của Dior ra mắt, khán giả lại được dịp trầm trồ.

Suc manh nu quyen: Nhin tu san thoi trang toi san thuong mai - Anh 2

Thiết kế trong bộ sưu tập xuân hè 2017 của Dior

Chia tay Valentino sau nhiều năm cộng tác, Chiuri lại bắt đầu hành trình mới tại Dior. Xung quanh câu chuyện ly hợp và cảm hứng thiết kế, sức mạnh nữ quyền là một trong những chủ đề được bàn tán xôn xao. Cụm từ “We are all feminist” in trên áo của Dior trở thành một xu hướng mới cho mùa thời trang xuân hè 2017.

Thiết kế của Chiuri không hề đơn độc khi đứng trong đội ngũ của Dior cùng có một loạt các nữ diễn viên và người mẫu nổi tiếng cổ vũ phong trào này như: Jennifer Lawrence, Carla Bruni, Rihanna, Kate Moss, Bianca Jagger, Karlie Kloss....

Ở góc độ thương mại, sức mạnh nữ quyền dường như chứng tỏ được tầm ảnh hưởng của mình bằng những con số. Được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014, nhà thiết kế người Pháp Phoebe Philo cho thấy thành công từ việc cộng tác với Céline trong việc tăng doanh thu bán hàng năm 2012 là 288 triệu euro lên đến 443 triệu euro năm 2014. Với Hermès, lợi nhuận sau bán hàng đã tăng 8% ngay sau khi bộ sưu tập đầu tiên của Nadège Vanhee-Cybulski được giới thiệu.

Suc manh nu quyen: Nhin tu san thoi trang toi san thuong mai - Anh 3

Phoebe Philo sau show diễn của Celine

Ngày càng có nhiều hơn các nhà thiết kế nữ tài năng được công nhận. Giải thưởng Parson’s Womenswear Designer của năm và British Fashion Council NewGen đa phần được trao cho các nhà thiết kế nữ.

Phụ nữ mặc dù ngày càng chứng tỏ vị trí của mình trong công việc cũng như đời sống xã hội, song những bất công với phụ nữ hay những quan niệm coi thường họ vẫn còn tiếp diễn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy, với giới thời trang, thông điệp ủng hộ nữ quyền có lẽ sẽ không bao giờ chấm dứt.

Hải Yến