10 năm làm công tác CĐ, anh Trịnh Văn Hoàn – Chủ tịch CĐ Cty cổ phần Đường sắt (ĐS) Hà Ninh - tạo dựng được niềm tin ở cả NLĐ và lãnh đạo chuyên môn. Bởi, anh Hoàn không chỉ đặt việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ làm trọng mà còn xác định cần góp phần để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Suc manh 'mem' cua cong doan - Anh 1

Chủ tịch CĐ Cty cổ phần Đường sắt Hà Ninh Trịnh Văn Hoàn (phải) thăm công nhân trạm gác đường ngang km 87+030 Ảnh: H.L

Cùng xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững

Quá trình trưởng thành từ công nhân lên cung trưởng, thường trực Đảng ủy và hiện là Chủ tịch CĐ Cty đã giúp anh Hoàn có sự thấu hiểu, chia sẻ với NLĐ trong Cty về cả công việc lẫn đời sống. Sau khi cổ phần hóa (tháng 1.2016), lực lượng LĐ của Cty từ 722 giảm còn 625 LĐ. Đây thực sự là áp lực, nhất là yêu cầu đối với bộ phận LĐ gián tiếp, giảm từ 86 xuống còn 48 LĐ. Rất nhiều người trong số này đã gắn bó lâu năm với DN, số năm công tác lên đến 20 năm. Do đó, CĐ, ngoài việc tuyên truyền đã tổ chức vận động, phát phiếu thăm dò, động viên những gia đình nào có 2 người đang công tác thì chỉ một người ở lại với Cty; bố trí bộ phần mềm gồm 12 người có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều cống hiến cho Cty ở lại làm việc dưới hình thức tổ SX phụ chuyên làm dịch vụ - hiện đã bố trí đi làm các công trình ở ngoài do Cty đảm nhận. Bên cạnh đó, CĐ và Ban giám đốc còn phối hợp với địa phương để giải quyết thỏa đáng về chế độ, chính sách cho những người về nghỉ.

Hoạt động nổi bật của CĐ Cty được CĐ ĐSVN đánh giá cao là tổ chức Tháng Công nhân. Hằng năm, khi chuẩn bị các hoạt động tháng công nhân, Chủ tịch CĐ Cty cũng tổ chức các đoàn đến các đơn vị theo từng cụm để tìm hiểu, lắng nghe xem NLĐ cần gì, muốn gì. Điển hình như Tháng Công nhân 2016, sau khi tìm hiểu mong muốn của CNLĐ khu vực đèo dốc Đồng Giao, nhận được sự hỗ trợ kinh phí của CĐ ĐSVN, CĐ Cty đã tìm mọi nguồn kinh phí xây dựng được sân bóng chuyền tại khu vực này phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao. Không chỉ chăm lo cho NLĐ, anh Hoàn cùng BCH CĐ còn quan tâm (và cả quyết tâm) xây dựng DN phát triển bền vững. Cũng tháng 5.2016, CĐ Cty chủ động tổ chức hội thảo “Bàn giải pháp giảm xóc lắc và đảm bảo an toàn chạy tàu năm 2016” với sự tham gia của 53 chủ tịch CĐ, BCH CĐ và các cung trưởng. Điều anh Hoàn và các CBCĐ mong muốn là qua đây, người sử dụng LĐ nghe và hiểu được điều kiện LĐ hiện nay như thế nào, qua đó cùng nhau tìm cách đảm bảo an toàn chạy tàu.

Sử dụng sức mạnh “mềm”

Những việc CĐ Cty, trong đó có vai trò quan trọng của Chủ tịch CĐ Trịnh Văn Hoàn làm được cho NLĐ và Cty còn rất nhiều và thể hiện được việc luôn đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động bằng chính những kỹ năng, sự tâm huyết. Đặc thù công việc của Cty, đêm giao thừa năm nào các điểm gác chắn cũng phải có người trực nên anh Hoàn tổ chức đoàn, trong đó mời cả đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cùng thăm, tặng quà động viên NLĐ. Một trong những đêm giao thừa thăm CNLĐ ở cung Đồng Giao, xúc động trước sự vất vả của CNLĐ tuần đường một mình giữa đêm buốt giá, anh Hoàn làm thơ tặng NLĐ: “Năm nay rét ngọt đầu mùa/Rét nghiêng tháng chạp rét lùa tháng giêng / Rét làm cháy ngọn mạ chiêm / Trời buông sương giá trắng thềm sân ga /Tàu vào nối với tàu ra /Ngọn đèn xanh vẫn tuần tra trên đường”.

Lần khác, năm 2010, sau 2 đêm lo đám tang cho gia đình một nam CN gác chắn (trong lúc làm nhiệm vụ, đã làm đúng quy trình nhưng bị xe ôtô đâm vào), anh Hoàn không khỏi xúc động vì con của người CN ấy tin cậy gửi bác Chủ tịch CĐ lá thư viết cho bố, nhờ bác để vào áo quan. Điều này vừa thể hiện sự tin cậy của NLĐ, của gia đình NLĐ đối với tổ chức CĐ Cty mà còn một lần nữa cho thấy khi một NLĐ nằm xuống, hệ lụy kéo theo là cả gia đình phải đối diện với khó khăn, do đó, hơn lúc nào, CĐ phải là chỗ dựa để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Ngoài ra, công tác an toàn chạy tàu lại càng phải được chú trọng sau những vụ việc như trên.

Trả lời câu hỏi, tại sao những việc làm của CĐ luôn được Ban giám đốc ủng hộ? Chủ tịch CĐ Cty Trịnh Văn Hoàn cho biết:” CĐ có sức mạnh "mềm", phải biết tận dụng để làm sao vừa đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, vừa góp phần phát triển DN bền vững”.

HÀ LINH