Được thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát nhưng máy bay AHRLAC có thể tham chiến bất cứ lúc nào, đặc biệt có khả năng bay liên tục 10 tiếng trên không.

Dự án chế tạo chiếc máy bay nội địa đầu tiên này có tên AHRLAC (Advanced High Performance Reconnaissce Light Aircraft - Máy bay trinh sát hạng nhẹ tiên tiến hiệu năng cao), được thực hiện với sự hợp tác của Bộ Quốc phòng Nam Phi, tập đoàn Paramount và công ty kỹ thuật hàng không lớn nhất của Nam Phi là Aerosud. Đơn giá một chiếc chỉ khoảng 10 triệu USD. Đây được đánh giá là một bước tiến quan trọng cho châu lục nói chung và nền công nghiệp quốc phòng Nam Phi nói riêng. Có lẽ ít người biết rằng, Nam Phi là quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng không thua kém gì các quốc gia tiên tiến. Họ có thể sản xuất máy bay, xe tăng và các vũ khí công nghệ cao. Máy bay trinh sát AHRLAC có chuyến bay đầu tiên vào năm 2013. AHRLAC được đánh giá là máy bay có hiệu năng cao, rất linh hoạt, đa năng có thể sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Theo giám đốc hãng chế tạo cho biết: AHRLAC có rất nhiều ưu điểm so với UAV như giá rẻ, đơn giản, khả năng phòng thủ cao và dễ sử dụng trong không phận nội địa. Người ta có thể sử dụng AHRLAC để đối phó được với rất nhiều vấn đề như kiểm soát buôn bán ma túy, ngăn chặn cướp biển, tuần tra các vùng kinh tế ở xa trung tâm, bảo vệ các đoàn tầu đánh cá xa bờ, bảo vệ rừng, tuần tra biên giới và bảo vệ các cơ sở kinh tế quan trọng, dàn trải như đường ống dẫn dầu. Máy bay trinh sát hạng nhẹ AHRLAC có thiết kế bề ngoài tương tự như máy bay tuần tra/tấn công hạng nhẹ OV-10 của Mỹ. Máy bay dài 10,5 mét, sải cánh 12 mét và cao 4 mét. Máy bay có khối lượng rỗng 2 tấn và khối lượng cất cánh tối đa 3,8 tấn. Trong điều kiện đầy tải, AHRLAC chỉ yêu cầu đường băng cất cánh dài 550 mét, những chiếc AHRLAC sử dụng động cơ Pratt & Whitney PT6a-66 950 mã lực. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa hơn 500 km/h, tầm bay 2.000 km và độ cao tối đa 9.500 mét. Để phục vụ cho nhiệm vụ trinh sát, máy bay trang bị hệ thống điện tử hiện đại bao gồm hệ thống cảm biến tối tân kết hợp với các camera độ phân giải cao, camera hồng ngoại, chúng sẽ làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu dưới mặt đất. Điều đặc biệt là những chiếc máy bay này có thời gian bay liên tục tới 10 tiếng trên không trung, đây là một thời gian đáng kể cho máy bay trinh sát. Khi cần thiết chúng có thể trang bị những vũ khí để tấn công. Máy bay AHRLAC có thể biến thành phiên bản cường kích mặt đất hạng nhẹ hiệu quả. Với những vũ khí trang bị chúng không thua kém bất cứ cường kích hạng nhẹ nào khi có khả năng mang pháo 20mm, tên lửa chống tăng, rocket và cả các loại bom nhỏ không điều khiển.

Suc manh kho tuong tuong may bay AHRLAC Nam Phi - Anh 1

Dự án chế tạo chiếc máy bay nội địa đầu tiên này có tên AHRLAC (Advanced High Performance Reconnaissce Light Aircraft - Máy bay trinh sát hạng nhẹ tiên tiến hiệu năng cao), được thực hiện với sự hợp tác của Bộ Quốc phòng Nam Phi, tập đoàn Paramount và công ty kỹ thuật hàng không lớn nhất của Nam Phi là Aerosud. Đơn giá một chiếc chỉ khoảng 10 triệu USD.

Suc manh kho tuong tuong may bay AHRLAC Nam Phi - Anh 2

Đây được đánh giá là một bước tiến quan trọng cho châu lục nói chung và nền công nghiệp quốc phòng Nam Phi nói riêng. Có lẽ ít người biết rằng, Nam Phi là quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng không thua kém gì các quốc gia tiên tiến. Họ có thể sản xuất máy bay, xe tăng và các vũ khí công nghệ cao.

Suc manh kho tuong tuong may bay AHRLAC Nam Phi - Anh 3

Máy bay trinh sát AHRLAC có chuyến bay đầu tiên vào năm 2013. AHRLAC được đánh giá là máy bay có hiệu năng cao, rất linh hoạt, đa năng có thể sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Theo giám đốc hãng chế tạo cho biết: AHRLAC có rất nhiều ưu điểm so với UAV như giá rẻ, đơn giản, khả năng phòng thủ cao và dễ sử dụng trong không phận nội địa.

Suc manh kho tuong tuong may bay AHRLAC Nam Phi - Anh 4

Người ta có thể sử dụng AHRLAC để đối phó được với rất nhiều vấn đề như kiểm soát buôn bán ma túy, ngăn chặn cướp biển, tuần tra các vùng kinh tế ở xa trung tâm, bảo vệ các đoàn tầu đánh cá xa bờ, bảo vệ rừng, tuần tra biên giới và bảo vệ các cơ sở kinh tế quan trọng, dàn trải như đường ống dẫn dầu.

Suc manh kho tuong tuong may bay AHRLAC Nam Phi - Anh 5

Máy bay trinh sát hạng nhẹ AHRLAC có thiết kế bề ngoài tương tự như máy bay tuần tra/tấn công hạng nhẹ OV-10 của Mỹ. Máy bay dài 10,5 mét, sải cánh 12 mét và cao 4 mét. Máy bay có khối lượng rỗng 2 tấn và khối lượng cất cánh tối đa 3,8 tấn.

Suc manh kho tuong tuong may bay AHRLAC Nam Phi - Anh 6

Trong điều kiện đầy tải, AHRLAC chỉ yêu cầu đường băng cất cánh dài 550 mét, những chiếc AHRLAC sử dụng động cơ Pratt & Whitney PT6a-66 950 mã lực. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa hơn 500 km/h, tầm bay 2.000 km và độ cao tối đa 9.500 mét.

Suc manh kho tuong tuong may bay AHRLAC Nam Phi - Anh 7

Để phục vụ cho nhiệm vụ trinh sát, máy bay trang bị hệ thống điện tử hiện đại bao gồm hệ thống cảm biến tối tân kết hợp với các camera độ phân giải cao, camera hồng ngoại, chúng sẽ làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu dưới mặt đất.

Suc manh kho tuong tuong may bay AHRLAC Nam Phi - Anh 8

Điều đặc biệt là những chiếc máy bay này có thời gian bay liên tục tới 10 tiếng trên không trung, đây là một thời gian đáng kể cho máy bay trinh sát. Khi cần thiết chúng có thể trang bị những vũ khí để tấn công.

Suc manh kho tuong tuong may bay AHRLAC Nam Phi - Anh 9

Máy bay AHRLAC có thể biến thành phiên bản cường kích mặt đất hạng nhẹ hiệu quả. Với những vũ khí trang bị chúng không thua kém bất cứ cường kích hạng nhẹ nào khi có khả năng mang pháo 20mm, tên lửa chống tăng, rocket và cả các loại bom nhỏ không điều khiển.