Các nguồn tin Trung Quốc mới đây tung tin đồng rằng, Việt Nam đã ký kết để mua tiêm kích EF-2000 Typhoon-chiến đấu cơ có sức mạnh vượt trội so với các máy bay hiện đang biên chế trong không quân Trung Quốc.

Với những diễn biến phức tạp tại khu vực Biển Đông, việc trang bị khí tài để tăng cường sức mạnh của quân đội Việt Nam luôn được các quốc gia quan tâm, đặc biệt là Trung Quốc.

Gần đây, các nguồn tin Trung Quốc cảnh báo rằng, quân đội nước này cần đẩy nhanh tiến độ trang bị tiêm kích tàng hình J-20, coi đây là quân bài chiến lược để áp chế không quân các nước, khi mà họ cho rằng, Việt Nam đã ký kết để mua tiêm kích EF-2000 Typhoon-chiến đấu cơ vượt trội so với các máy bay hiện đang biên chế trong không quân Trung Quốc.

Suc manh chiec tiem kich ma Trung Quoc tung tin don 'Viet Nam da mua' - Anh 1

Nếu thực sự việc Việt Nam trang bị tiêm kích hàng đầu Châu Âu này là thật, thì sức mạnh không quân Việt Nam sẽ tăng lên gấp bội, khi mà tiêm kích này được cho là có sức chiến đấu tiệm cận với F-22 của Mỹ. Nó hơn hẳn các thế hệ chiến đấu cơ thứ 4, bao gồm cả J-10, J-11, J-15, J-16, Su-30MKK - những tiêm kích đang là xương sống của không quân Trung Quốc.

EF-2000 Typhoon là tinh hoa của nền công nghiệp quốc phòng Châu Âu khi nó hội tụ nhiều công nghệ hiện đại của nền quốc phòng Anh, Đức và Tây Ban Nha. Tiêm kích trang hệ thống điện tử hàng đầu hiện nay với radar có tầm bao quát rộng, khả năng bao quát đa mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tiêu diệt nhiều mục tiêu trong số chúng. Những vũ khí tấn công hiện đại cực kỳ chính xác được trang bị cũng là điểm cộng của loại tiêm kích đa năng này.

EF-2000 Typhoon còn thể hiện ưu điểm ở khả năng cơ động tuyệt vời, với thiết kế khí động học kiểu cánh tam giác và cánh mũi.

Động cơ của EF-2000 Typhoon nổi tiếng hoạt động hiệu quả và kinh tế, nó cũng là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 duy nhất có khả năng đạt tốc độ siêu âm mà không cần đốt tăng lực lần 2. Hiện tại chỉ có siêu tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ là F-22 cùng làm được điều này.

Là tiêm kích đa năng nên EF-2000 Typhoon có thể tấn công các mục tiêu trên không, trên mặt đất, và cả trên biển.

Cùng xem thông số ấn tượng của loại siêu tiêm kích thế hệ thứ 4++ qua infographic:

Suc manh chiec tiem kich ma Trung Quoc tung tin don 'Viet Nam da mua' - Anh 2