Đài BBC News đưa tin ngày 10/10, các quan chức của hoàng cung cho biết, sức khỏe Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej - một trong những quốc vương trị vì lâu đời nhất, đang "không ổn định" khi ông đang được điều trị y tế.

Được biết, Vua Bhumibol Adulyadej rất được toàn dân kính trọng và coi như là một vị trọng tài trong nền chính trị vốn chia rẽ của Thái Lan. Ông chưa xuất hiện trước công chúng trong nhiều tháng và đã nằm viện hầu hết thời gian năm 2015. Nhà vua phải điều trị nhiều bệnh trong vài năm gần đây.

Thông cáo từ cung điện được đưa ra tối Chủ Nhật 9/10, cho biết nhà vua bị tụt huyết áp khi ông chuẩn bị được chạy thận nhân tạo, vì chức năng thận không hoạt động. Ông đã được trợ thở và hỗ trợ y tế để huyết áp trở lại mức bình thường. Bác sĩ đang theo dõi tình trạng sức khỏe của ông rất chặt chẽ.

Suc khoe Vua Thai Lan Bhumibol Adulyadej "khong on dinh"? - Anh 1

Người dân Thái rất kính trọng và tôn thờ Vua Bhumibol Adulyadej (Ảnh: Reuters).

Cục quản lý Hoàng gia Thái Lan phát hành bản tin cập nhật sức khỏe nhà vua trong vài tháng qua. Đầu tháng này, một thông cáo cho biết nhà vua vừa hồi phục sau khi bị bệnh đường hô hấp. Sức khỏe của nhà vua được theo dõi chặt chẽ ở Thái Lan. Ông được xem như biểu tượng của sự đoàn kết trong tình hình chia rẽ chính trị và bạo lực tăng cao với các vụ đánh bom mà theo cảnh sát, kẻ chủ mưu là các phong trào Hồi giáo đòi miền Nam Thái Lan tự trị.

Sau khi biết tin sức khỏe của Vua Bhumibol Adulyadej “không ổn định”, nhiều người dân Thái đã cầu nguyện cho ông khỏe mạnh trở lại để trị vì đất nước.

Kim Thoa (Theo BBC News, 10/2016)